แสงธรรมนำใจ > หยาดฝนแห่งธรรม
งามอย่างมีคุณค่า
(1/1)
時々होशདང一རພຊຍ๛:
http://youtu.be/aCGEsqZXqxU
คำว่างามหมายถึง ลักษณะที่เห็นแล้วชวนยินดีชวนพึงใจ แบ่งเป็น 4 ระดับ คือ งามอาภรณ์ งามเรือนร่าง งามมารยาท และงามจิตใจ
1.งามอาภรณ์ คือ มีเครื่องประดับตกแต่งร่างกายที่สวยงาม สะอาดเรียบร้อย เหมาะสมกับ ฐานะ แต่งแล้วดูงาม ทำให้ผู้พบเห็นเกิดความนิยมชมชอบ
2.งามเรือนร่าง ได้แก่ การมีร่างกายสมส่วน แข็งแรงเหมาะสมกับวัย ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียน ไม่อ้วนหรือผอมจนเกินไป ตลอดจนรักษาความสะอาดของร่างกายได้เป็นอย่างดี
3.งามมารยาท คือ มีกิริยาวาจาที่เรียบร้อย มีสัมมาคารวะต่อผู้อาวุโสกว่าตน เป็นคนอ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ มารยาทที่งามเช่นนี้เกิดขึ้นได้จากการฝึกหัดตามระเบียบวินัยและศีลธรรมทาง ศาสนา
4.งามจิตใจ ได้แก่ การมีจิตใจเยือกเย็น ไม่อิจฉาริษยาผู้อื่น มีความรักต่อผู้อื่นอย่างบริสุทธิ์ใจ ทั้งมีจิตใจมั่นคงไม่หวั่นไหวต่อเรื่องร้าย ๆ ที่เกิดขึ้น
ความงาม 2 อย่างแรก คือ งามอาภรณ์และงามเรือนร่าง เป็นความงามภายนอก ระดับเปลือกและกระพี้ของความงามเท่านั้น ส่วนความงาม 2 อย่างหลัง คือ งามมารยาทและงามจิตใจ เป็นความงามภายใน ระดับเนื้อและแก่นของความงามทีเดียวเมื่อ พิจารณาถึงปัจจัยที่จะช่วยให้คนเป็นคนงามแล้ว ความ
งามภายนอกต้องตกแต่งด้วยเครื่องเสริมความงาม ต้องอาศัยวัตถุอุปกรณ์ต่าง ๆ ความงามประเภทนี้จึงไม่เป็นอิสระและเปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัยตามวัยของคน ส่วนความงามภายใน เป็นความงามที่เกิดขึ้นจากระเบียบวินัยและศีลธรรม จึงเป็นความงามอิสระ เพราะใคร ๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของได้ ฉะนั้น เรามาเสริมสวยมารยาทและจิตใจของเราให้สวยงาม ควบคู่กับอาภรณ์และเรือนร่างกันดีกว่า เพื่อจะได้เป็นคนงามที่สมบูรณ์แบบ
พ.จ.อ.หญิงจตุพร ง้วนเพียรภาค....................
Credit By กรมยุทธศึกษาทหารเรือ
แก้วจ๋าหน้าร้อน:
:13: อนุโมทนาครับพี่กัลยา
rain....:
อนุโมทนา สาธุ
สายลมที่หวังดี:
ขอบคุณนะค่ะ :19: อยากเป็นหญิงงามเหมือนกันค่ะ :12:
คุณหนูขาวมณี:
งาม ก็คือ ดี นะเอง งามรูปไม่จีรัง ว่าแล้วก็ฝึกจิตต่อไป
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
Go to full version