อริยะสงฆ์ผู้ปฏิบัติธรรมอันดี > หลวงตามหาบัว

อริยสงฆ์แห่งวัดป่าบ้านตาด หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน

<< < (2/2)

มดเอ๊กซ:
ประชาชนนับล้านพร้อมใจนั่งสมาธิตั้งจิตภาวนาถวายหลวงตามหาบัว




ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศนับล้านคน ที่เดินทางมาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงถวายสรีระสังขาร พร้อมใจนั่งสมาธิตั้งจิตภาวนา ถวายแด่หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ล่าสุดเจ้าหน้าที่ปิดถนนเข้าออกวัดป่าบ้านตาดเพื่อเตรียมร่วมรับเสด็จฯแล้ว...

ที่บริเวณทางเข้าวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี ซึ่งมีประชาชนเดินทางมาร่วมในพิธีพระราชทานเพลิงถวายสรีระสังขารหลวงตามหาบัว ซึ่งทางวัดได้ทยอยแจกดอกไม้จิก ที่ทำเป็นลักษณะฟืนแท่งเล็ก ๆ เนื่องจากทางวัดไม่อนุญาติให้นำไม้จันทร์หรือไม้ขนิดอื่นๆ มาใช้ ในพิธีพระราชทานเพลิงถวายสรีระสังขาร หลวงตามหาบัว โดยประชาชนทุกเพศทุกวัยนับล้านคนได้พร้อมใจกันนั่งสมาธิอย่างสงบ เพื่อตั้งจิตอธิษฐานภาวนาถวายแด่หลวงตามหาบัว ก่อนที่จะมีพระราชทานเพลิงถวายสรีระสังขารหลวงตามหาบัวในช่วงเย็น





โดยประชาชนส่วนใหญ่ที่ได้รับไม้จิกแล้ว ได้ทยอยต่อแถวนำไม้จิกไปวางไว้ในหีบที่ทางวัดได้จัดไว้ให้ บริเวณด้านหน้าจิตกาธาน ก่อนพิธีพระราชทานเพลิงถวายสรีระสังขารหลวงตามหาบัว จะเริ่มต้นขึ้น อีกทั้งประชาชนยังได้รับแจกธงสีฟ้าที่มีพระนามาภิไธย ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ บริเวณหน้างาน เพื่อใช้ในการเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จฯด้วย



 
ทั้งนี้ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จะเสด็จจากกรุงเทพมหานคร ถึงท่าอากาศยานกองบิน 23 จ.อุดรธานี ในเวลา 16.30 น. หลังจากนั้นจะประทับรถยนต์พระที่นั่ง มาถึงวัดป่าบ้านตาดเพื่อประกอบพิธีพระราชทานเพลิงถวายสรีระสังขารหลวงตามหาบัวในเวลา 17.00 น.



 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ปิดถนนที่ผ่านเข้าออกวัดป่าบ้านตาดทั้งหมดแล้ว โดยประชาชนที่เพิ่งเดินทางมาถึง รถรับส่งจะส่งให้ลงรถก่อนถึงทางเข้าวัดประมาณ 3 กิโลเมตร เพื่อเตรียมการสำหรับรอรับเสด็จฯ.
 
http://www.thairath.co.th/content/misc/153715

มดเอ๊กซ:


ยิ่งกว่ามหัศจรรย์

วันนี้ (5 มี.ค.) สมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี นาถจะเสด็จพระราชดำเนินไปพระราชทานเพลิงศพพระ ธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว  ญาณสัมปันโน ณ  วัดป่าบ้านตาด  อำเภอเมือง  จังหวัดอุดรธานี


หลวงตาท่านละสังขารเมื่อวันที่ 30 มกราคม หลังครองเพศสมณะถึง 77 พรรษา รวมสิริอายุ 97 ปี

คาดว่าจะมีคณะสงฆ์และพี่น้องประชาชน ที่เคารพศรัทธาจากทั่วสารทิศเดินทางไปกราบสรีรสังขารเป็นวาระสุดท้าย  และร่วมถวายเพลิง ศพหลายแสนคน

เป็นงานพระราชทานเพลิงศพพระเถระชั้นผู้ใหญ่ที่มีญาติโยมไปร่วมงานมากเป็นประวัติการณ์

"แม่ลูกจันทร์" คงไม่ต้องสาธยายให้ ยืดยาว เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าหลวงตา มหาบัวท่านเป็นเสาหลักของพระสายวัดป่า  ซึ่งมุ่งเน้นเคร่งครัดแนวทางปฏิบัติธรรมวิปัสสนา  สืบทอดจากหลวงปู่ชา แห่งวัดหนองป่าพง

หลวงตาท่านเทศน์สั่งสอนญาติโยมว่าเกิดเป็นคนอย่าหายใจทิ้งเปล่าๆ ต้องมีสติ ตั้งมั่นอยู่ในความไม่ประมาท และยึดมั่นการ บำเพ็ญความดี

แนวทางการสั่งสอนของหลวงตาใช้ภาษาง่ายๆ อธิบายหลักธรรมง่ายๆ ทำให้ฟังเข้าใจง่าย  และเกิดผลทางปฏิบัติได้อย่างแท้จริง

"แม่ลูกจันทร์"  เห็นว่านอกจาก  "หลวงตามหาบัว"  จะเป็นปูชนียสงฆ์ที่ชาวพุทธเชื่อถือศรัทธาเลื่อมใสทั่วประเทศไทย

ในแง่ของความเป็น  "บุคคล"  หลวงตา มหาบัว  คือผู้สร้างปรากฏการณ์ยิ่งใหญ่ที่ต้องจารึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ประเทศไทย  และประวัติศาสตร์โลกอีกยาวนาน

เพราะหลวงตามหาบัวได้ใช้พลังศรัทธาบารมีของท่าน  รวมกับพลังศรัทธาของญาติ โยมจัดทอดผ้าป่าช่วยชาติเพื่อระดมเงินและทองคำสมทบเข้าคลังหลวง เพื่อเป็นทุนสำรองของประเทศไทย

คิดเป็นยอดเงินบริจาคทั้งสิ้นกว่า 10 ล้านเหรียญดอลลาร์

และเป็นทองคำหนักกว่า 12,000 กิโล หรือหนักกว่า 12 ตัน

วันนี้  ทองคำน้ำหนักกว่า 12 ตัน  ซึ่งเป็นทองคำบริสุทธิ์ 99.99 เปอร์เซ็นต์ ได้หลอมเป็นทองคำแท่งก้อนละ 12.5 กก. รวมจำนวน 960 ก้อน  เก็บรักษาไว้ในห้องมั่นคงของธนาคารแห่งประเทศไทย

เป็นทองคำสำรองที่ใช้ค้ำประกันค่าเงินบาทของไทยให้แข็งแกร่งตามความประสงค์ของหลวงตา

ยิ่งราคาทองคำตลาดโลกสูงขึ้นมากเท่าไหร่ มูลค่าทองคำแท่ง 12 ตัน ที่หลวงตาบริจาคให้เป็นสมบัติของชาติก็ยิ่งทวีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว

ส่วนเงินดอลลาร์กว่าสิบล้านเหรียญที่หลวงตามหาบัวรับบริจาคด้วยแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชน ธนาคารชาติได้แยกเป็นกองทุนหลวงตามหาบัว เพื่อเป็นทุนสำรองรักษาเสถียรภาพเงินคงคลัง

"แม่ลูกจันทร์"  เห็นว่าเป็นเรื่องมหัศจรรย์ อย่างยิ่งที่พระสงฆ์องค์เดียวสามารถระดมเงินดอลลาร์ถึง 10 ล้านเหรียญ  และทองคำแท่งหนักถึง 12 ตัน

สมควรอย่างยิ่งที่กินเนสส์บุ๊กจะบันทึกเป็นสถิติโลกไปอีกยาวนาน

ข้อสำคัญ  นี่คือสิ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าพระสงฆ์ ชาวพุทธผู้ปฏิบัติชอบ ปฏิบัติดี ไม่ได้ติดยึดกับทรัพย์สินมากมายก่ายกอง

ก่อนที่  "หลวงตามหาบัว"  จะละสังขาร ท่านได้ระบุไว้ในพินัยกรรมว่า  เงินและทองคำที่ญาติโยมมีศรัทธาร่วมบริจาคในงานศพให้ นำเข้าคลังหลวงทุกบาททุกสตางค์

ล่าสุด  มียอดเงินที่มีประชาชนร่วมบริจาคทะลุ 250 ล้านบาท และทองคำหนัก 55 กก.

คาดว่าหลังจากงานพระราชทานเพลิงศพยอดเงินทำบุญจะถึง 300 ล้านบาท  และปริมาณทองคำน่าจะเกิน 60 กก.

เหนือสิ่งอื่นใด  ญาติโยมอุ่นใจที่กองทุนผ้าป่าช่วยชาติของหลวงตาได้มอบให้แบงก์ ชาติรักษาดูแล

เพราะถ้ามอบให้กระทรวงการคลัง  ก็กลัวจะหวานคอแร้งนักการเมือง.

"แม่ลูกจันทร์"


มดเอ๊กซ:
Luangta.com รับชมทีวีผ่านดาวเทียม 24 ชม.

http://www.luangta.com/live-flash/

แก้วจ๋าหน้าร้อน:
 :13: อนุโมทนาครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[*] หน้าที่แล้ว

ตอบ

Go to full version