ริมระเบียงรับลมโชย > ห้องคอมพิวเตอร์
การบีบอัดและขยายไฟล์ใน Windows 7
(1/1)
โลกส่วนตัว:
:47:
การบีบอัดไฟล์คืออะไร
การบีบอัดไฟล์ มักเรียกทั่วไปว่า การ ZIP ไฟล์ เป็นการทำให้ไฟล์ที่ได้มีขนาดเล็กลง และรวมกันเป็นไฟล์เดียว (กรณีบีบอัดมากกว่าหนึ่งไฟล์พร้อมกัน) และแน่นอนการบีบอัดย่อมทำให้ได้เนื้อที่ในฮาร์ดดิกส์เพิ่มขึ้น แต่ต้องไม่ลืมทำการลบไฟล์เก่าออกเสียก่อนด้วย
โดยปกติแล้ว การบีบอัดไฟล์มีมีการใช้โปรแกรมช่วยประเภท WinZip (เสียเงิน), 7-Zip (ฟรีโปรแกรม)?เป็นต้น ซึ่งแน่นอน เราจำเป็นจะต้องมีการติดตั้งโปรแกรมเสริม แต่สำหรับผู้ใช้งาน Windows 7 สามารถใช้คำสั่งบีบอัดนี้ได้ทันที
วิธีการบีบอัดไฟล์ด้วยคำสั่ง Send to
เปิดไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่ต้องการบีบอัด
คลิกขวาที่ไฟล์หรือโฟลเดอร์นั้นๆ
เรียกคำสั่ง Send to
เรียกคำสั่งย่อย Compressed (Zipped) folder
รอสักครู่
จะได้ไฟล์ที่ถูกบีบอัด อยู่ในโฟลเดอร์ด้านนอก หรือโฟลเดอร์นั้่นๆ (กรณีเลือกไฟล์)
ส่วนวิธีการคลายไฟล์ก็เพียง ดับเบิลคลิกไฟล์ที่ถูกบีบอัดเท่านั้น โปรแกรมก็จะแสดงไฟล์ภายในให้เห็น เราสามารถเลือกบางไฟล์ที่ต้องการได้ด้วย? เน้นย้ำ หลังจากการทำ compress ไฟล์แล้ว ไฟล์ต้นฉบับก็ควรลบทิ้งด้วย เพราะจะทำให้เป็นการเพิ่มเนื้อที่ในฮาร์ดดิกส์ของเราด้วย
Plusz:
ขอบคุณค่ะ เหมือนจะใช้คำ ต่างกันระหว่าง xp กับ win 7 นิด ๆ
:46: :46:
กระตุกหางแมว:
อืม มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ต่างไปจาก xp นิดนึง
นี่ละที่มันจะทำให้งง - -*
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
Go to full version