เครื่องปรุงปลาเค็มหลน
1.เนื้อปลาอินทรีย์เค็มชั้นดี จำนวน 2 ชิ้น
2.เนื้อกุ้งแกะเปลือก จำนวน 1 ถ้วย
3.กะทิคั้นสด จำนวน 2 ถ้วย
4.หอมซอย จำนวน ½ ถ้วย
5.เกลือป่น จำนวน 1 ช้อนชา
6.น้ำตาลปี๊บ จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
7.ใบมะกรูดหั่นฝอย จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
8.พริกหยวก 3 สี จำนวน ½ ถ้วย
9.ใบผักชี จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.น้ำเนื้อปลาอินทรีย์เค็มไปลวกน้ำร้อนเพื่อลดความเค็มของปลาลง
2.นำกะทิสดเคี้ยวบนไฟให้ร้อนพอประมาณ จากนั้นนำปลาเค็มที่ผ่านการลวกเพื่อลดความเค็มแล้ว ผสมลงไปในกะทิสด และตามด้วยกุ้งสดที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมรวมลงไป
3.ใส่ส่วนผสมต่างๆ ที่เตรียมไว้ อาทิเช่น หอมซอย เกลือป่น น้ำตาลปี๊ป พริกหยวก และใบมะกรูดหั่นฝอย รวมลงไป และคนให้เข้ากันจนได้ที่
4.ถักใส่ถ้วยพร้อมตกแต่งด้วยใบผักชี ตามความเหมาะสม และพร้อมบริโภคร่วมกับผักลวกและผักสดชนิดต่างๆ
เคล็ดลับความอร่อย
กะทิที่ใช้ปรุงปลาเค็มหลน ควรเป็นหัวกะทิเท่านั้น เพื่อจะทำให้ปลาเค็มหลนมีรสชาติหอมหวาน และเข้มข้นน่ารับประทาน
ขอบคณที่มา
http://www.good4eat.com/?cat=126