ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 04:45:06 pm »ส่วนผสม
เนื้อส้มโอ 100 กรัม
ข้าวกล้องแดงหุงสุก 100 กรัม
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งต้มผ่าหลัง 4 ตัว
ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด
ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 1/2 ขวดใหญ่
วิธีทำ
- นำข้าวกล้องแดงที่หุงสุกไปทอดในน้ำมันท่วมด้วยไฟปานกลาง เมื่อสุกแล้วตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาคนให้เข้ากันในภาชนะ
- จากนั้นใส่กุ้งต้ม ส้มโอ ถั่วลิสงคั่วป่น พริกขี้หนูซอย และใบมะกรูดคลุกให้เข้ากันพร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : ก่อนนำข้าวกล้องไปทอด ควรยีให้ข้าวกล้องไม่เกาะกันเป็นก้อนเสียก่อน เมื่อทอดแล้ว จะได้ข้าวที่ออกมาคล้ายข้าวพอง เนื่องจากยำส้มโอมีรสออกเปรี้ยว หวาน แนะนำให้รับประทานคู่กับใบชะพลูจะเข้าคู่กันมาก โดยนำใบชะพลูชุบแป้งอเนกประสงค์บางๆ แล้วทอดไฟอ่อนๆ ใช้เวลาไม่นาน ก็จะได้ใบชะพลูกรอบๆ มารับประทานคู่กับยำส้มโอ
ที่มา
http://www.yourhealthyguide.com/Menu/msa-pomelo-rice.html