ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 04:47:01 pm »ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)
กะหล่ำปลีขนาดกลาง 1 หัว
มะเขือเทศสีดา 4 ลูกหั่นเป็นชิ้นๆ
กุ้งสด (ลวกสุกแล้ว) 10 ตัว
กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว (บุบพอแตก) 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน (บุบพอแตก) 6-7 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก (คั้นน้ำต้มสุก) 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
-
นำกะหล่ำปลีมาล้างทำความสะอาดและหั่นฝอย แล้วก็นำไปแช่ในตู้เย็น เพื่อให้กะหล่ำปลีนั้นคงความกรอบไว้
-
ทำน้ำปรุง โดยนำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป และน้ำปลามาใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวให้ละลายเข้ากัน และชิมรสตามใจชอบ แต่ให้ออก 3 รส คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน และตั้งพักทิ้งไว้ให้เย็น
-
พอน้ำปรุงเย็นแล้ว ก็ให้นำกะหล่ำปลีที่แช่เย็นไว้ออกมาใส่ชาม และนำน้ำปรุงที่ทำเตรียมไว้แล้วนั้น มาราดลงไปในกะหล่ำปลี แล้วก็ใส่มะเขือเทศสีดา กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงคั่ว พริกขี้หนูสวน และกุ้งสดที่ลวกไว้แล้ว พร้อมกับใส่น้ำมะนาวลงไป แล้วก็คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน (ซึ่งเวลาคลุก ควรคลุกแบบเบาๆ มือเพราะกะหล่ำปลีจะได้ไม่ช้ำ)
หมายเหตุ : กะหล่ำปลีเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินซี มีสารต้านการก่อตัวของโรคมะเร็ง มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างกระดูก
ที่มา
http://www.yourhealthyguide.com/Menu/msa-cabbage-somtum.html
กะหล่ำปลีขนาดกลาง 1 หัว
มะเขือเทศสีดา 4 ลูกหั่นเป็นชิ้นๆ
กุ้งสด (ลวกสุกแล้ว) 10 ตัว
กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว (บุบพอแตก) 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน (บุบพอแตก) 6-7 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก (คั้นน้ำต้มสุก) 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
-
นำกะหล่ำปลีมาล้างทำความสะอาดและหั่นฝอย แล้วก็นำไปแช่ในตู้เย็น เพื่อให้กะหล่ำปลีนั้นคงความกรอบไว้
-
ทำน้ำปรุง โดยนำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป และน้ำปลามาใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวให้ละลายเข้ากัน และชิมรสตามใจชอบ แต่ให้ออก 3 รส คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน และตั้งพักทิ้งไว้ให้เย็น
-
พอน้ำปรุงเย็นแล้ว ก็ให้นำกะหล่ำปลีที่แช่เย็นไว้ออกมาใส่ชาม และนำน้ำปรุงที่ทำเตรียมไว้แล้วนั้น มาราดลงไปในกะหล่ำปลี แล้วก็ใส่มะเขือเทศสีดา กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงคั่ว พริกขี้หนูสวน และกุ้งสดที่ลวกไว้แล้ว พร้อมกับใส่น้ำมะนาวลงไป แล้วก็คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน (ซึ่งเวลาคลุก ควรคลุกแบบเบาๆ มือเพราะกะหล่ำปลีจะได้ไม่ช้ำ)
หมายเหตุ : กะหล่ำปลีเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินซี มีสารต้านการก่อตัวของโรคมะเร็ง มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างกระดูก
ที่มา
http://www.yourhealthyguide.com/Menu/msa-cabbage-somtum.html