ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 04:51:51 pm » ส่วนผสม
ยอดฟักแม้ว 2 ขีด
กุ้งสดปอกเปลือก 8 ตัว
มะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 7 เม็ด
หอมแดงซอย 3 หัว
กระเทียมซอย 3 กลีบ
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- ตั้งน้ำไว้ให้เดือด จากนั้นนำยอดฟักแม้วที่เด็ดเตรียมไว้ลงลวกในหม้อ นับ 1 - 5 แล้วยกออกแช่ในน้ำเย็นทันที จะทำให้ยอดฟักแม้วกรอบขึ้น
- จากนั้นนำกุ้งที่ปอกเปลือกเรียบร้อย ลงลวกต่อพอสุกแล้วยกออก
- นำเครื่องปรุงทั้งหมดที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นน้ำยำ ที่ปรุงรสได้ตามใจชอบ เมื่อได้ที่นำกุ้งที่ลวกไว้ใส่ลงไป เพื่อให้น้ำยำซึมเข้าไปในตัวกุ้ง
- นำฟักแม้วที่แช่ไว้ในน้ำเย็นขึ้นบีบเบาๆ ให้สะเด็ดน้ำ แล้ววางลงในจาน จากนั้นราดด้วยน้ำยำที่มีกุ้งสดลวก เสิร์ฟกับข้าวสวยกินได้ทันที
ร้านอาหารบ้านโอ่ง - นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 126
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
ยอดฟักแม้ว 2 ขีด
กุ้งสดปอกเปลือก 8 ตัว
มะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 7 เม็ด
หอมแดงซอย 3 หัว
กระเทียมซอย 3 กลีบ
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- ตั้งน้ำไว้ให้เดือด จากนั้นนำยอดฟักแม้วที่เด็ดเตรียมไว้ลงลวกในหม้อ นับ 1 - 5 แล้วยกออกแช่ในน้ำเย็นทันที จะทำให้ยอดฟักแม้วกรอบขึ้น
- จากนั้นนำกุ้งที่ปอกเปลือกเรียบร้อย ลงลวกต่อพอสุกแล้วยกออก
- นำเครื่องปรุงทั้งหมดที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นน้ำยำ ที่ปรุงรสได้ตามใจชอบ เมื่อได้ที่นำกุ้งที่ลวกไว้ใส่ลงไป เพื่อให้น้ำยำซึมเข้าไปในตัวกุ้ง
- นำฟักแม้วที่แช่ไว้ในน้ำเย็นขึ้นบีบเบาๆ ให้สะเด็ดน้ำ แล้ววางลงในจาน จากนั้นราดด้วยน้ำยำที่มีกุ้งสดลวก เสิร์ฟกับข้าวสวยกินได้ทันที
ร้านอาหารบ้านโอ่ง - นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 126
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com