ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:02:11 pm » ส่วนผสม
ปลาทูนึ่ง 1 ตัว
หอมแดงซอย 3 หัว
ใบชะพลูซอยเป็นเส้นๆ 5 ใบ
น้ำตาล น้ำปลา มะนาว พริก (ปริมาณตามแต่ความพอใจ)
มะพร้าวคั่ว และ ถั่วคั่วป่น (ไว้สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำ
- นำปลาทูนึ่งไปทอดให้พอเหลือง จากนั้นก็นำมาแกะก้างออกให้หมดและหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ เสร็จแล้วพักทิ้งไว้
- ทำน้ำยำ โดยนำพริก มะนาว น้ำปลา และน้ำตาล มาคลุกเคล้ารวมกัน (ปรุงรสตามความพอใจ) แล้วก็ใส่หอมแดง กับใบชะพลูลงไป พร้อมกับใส่ปลาทูที่เตรียมไว้แล้ว ลงไปคลุกเล้าให้เข้ากับน้ำยำอีกทีเป็นอันว่าเสร็จ
- ตักใส่จาน แล้วก็โรยหน้าด้วยมะพร้าวคั่ว และถั่วคั่วป่นอีกที
กุ๊กเล็ก
ผู้จัดการออนไลน์ - 8 มีนาคม 2550
แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th
ปลาทูนึ่ง 1 ตัว
หอมแดงซอย 3 หัว
ใบชะพลูซอยเป็นเส้นๆ 5 ใบ
น้ำตาล น้ำปลา มะนาว พริก (ปริมาณตามแต่ความพอใจ)
มะพร้าวคั่ว และ ถั่วคั่วป่น (ไว้สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำ
- นำปลาทูนึ่งไปทอดให้พอเหลือง จากนั้นก็นำมาแกะก้างออกให้หมดและหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ เสร็จแล้วพักทิ้งไว้
- ทำน้ำยำ โดยนำพริก มะนาว น้ำปลา และน้ำตาล มาคลุกเคล้ารวมกัน (ปรุงรสตามความพอใจ) แล้วก็ใส่หอมแดง กับใบชะพลูลงไป พร้อมกับใส่ปลาทูที่เตรียมไว้แล้ว ลงไปคลุกเล้าให้เข้ากับน้ำยำอีกทีเป็นอันว่าเสร็จ
- ตักใส่จาน แล้วก็โรยหน้าด้วยมะพร้าวคั่ว และถั่วคั่วป่นอีกที
กุ๊กเล็ก
ผู้จัดการออนไลน์ - 8 มีนาคม 2550
แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th