ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:02:58 pm » ส่วนผสม
อกไก่ 150 กรัม
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย
ส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำยำ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำเชื่อม 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
มะพร้าวคั่ว 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
- นำอกไก่ไปลวกให้สุก แล้วฉีกเป็นเส้นๆ พักไว้
- ทำน้ำยำ โดยเอาเครื่องปรุงทั้งหมดผสมจนเข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบใจ ิ
- นำไก่ฉีก ใบมะกรูดซอย หอมแดงซอย ผสมลงคลุกเคล้ากับน้ำยำให้ทั่ว
- ตักใส่จานให้สวยงาม โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี หรือหากใครชอบทานผัก ก็สามารถนำผักสลัด เช่น กะหล่ำและแครอทซอย มากินแกล้มกันได้ ไม่เสียรสชาติ
กุ๊กเล็ก
ผู้จัดการออนไลน์ - 9 สิงหาคม 2550
แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th
อกไก่ 150 กรัม
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย
ส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำยำ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำเชื่อม 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
มะพร้าวคั่ว 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
- นำอกไก่ไปลวกให้สุก แล้วฉีกเป็นเส้นๆ พักไว้
- ทำน้ำยำ โดยเอาเครื่องปรุงทั้งหมดผสมจนเข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบใจ ิ
- นำไก่ฉีก ใบมะกรูดซอย หอมแดงซอย ผสมลงคลุกเคล้ากับน้ำยำให้ทั่ว
- ตักใส่จานให้สวยงาม โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี หรือหากใครชอบทานผัก ก็สามารถนำผักสลัด เช่น กะหล่ำและแครอทซอย มากินแกล้มกันได้ ไม่เสียรสชาติ
กุ๊กเล็ก
ผู้จัดการออนไลน์ - 9 สิงหาคม 2550
แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th