ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:03:38 pm »สมุนไพรไทยส่วนผสมเอกของอาหารไทยเกือบทุกจาน มีสรรพคุณหลากหลายทางยา เป็นอาหารเพื่อสุขภาพโดยแท้ ลองมาทำยำสมุนไพรไก่ที่เน้นเครื่องเทศสมุนไพรรสชาติร้อนแรงล้วนๆ จานนี้ดู นอกจากความอร่อยแล้วยังอุดมด้วยเส้นใยอาหาร ช่วยขับลม ช่วยให้ระบบการขับถ่ายเป็นไปได้ด้วยดี
ส่วนผสม
ข่าซอย 7 กรัม
ขิงซอย 7 กรัม
ขมิ้นขาวซอย 7 กรัม
ตะไคร้ซอย 15 กรัม
หอมแดงซอย 15 กรัม
ใบมะกรูดซอย 5 กรัม
ใบคะน้า 36 กรัม
สะโพกไก่ 119 กรัม
น้ำมันงา 200 กรัม
น้ำปลา 140 กรัม
น้ำมะขาม 280 กรัม
น้ำพริกเผา 200 กรัม
น้ำเชื่อม 192 กรัม
น้ำมะนาว 230 กรัม
พริกขี้หนูแกง 24 กรัม
วิธีทำ
- นำสะโพกไก่หมักกับน้ำปลา น้ำมะขาม น้ำพริกเผา และน้ำมันงา ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
- นำไก่ที่หมักได้ที่ ห่อด้วยใบคะค้าแล้วนำไปทอด
- ปรุงน้ำยำโดยใช้น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำเชื่อม และพริกขี้หนูแดงทุบ
- ผสมเครื่องสมุนไพรทั้งหมดเข้าด้วยกัน ปรุงด้วยน้ำยำ
- จัดวางผักสลัดลงจาน ตามด้วยเครื่องสมุนไพรและไก่ทอด แต่งหน้าด้วยผักชี พริกชี้ฟ้าแดงซอย และพริกขี้หนูทอด
ขอขอบคุณ : MAHANAGA THAI FUSION RESTAURANT ซ.สุขุมวิท 29 โทร. 0-2662-3060
แหล่งข้อมูล : นิตยสาร - HealthToday