ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:04:39 pm » ส่วนผสม
น้ำส้มไซเดอร์ 1/2 ขวด
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ผลไม้ชนิดต่างๆ สับเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย
วิธีทำ
- สับผลไม้เช่น องุ่น สับปะรด มะละกอ (เลือกห่ามสักหน่อย) แคนตาลูป แตงไทย สาลี่ สตรอว์เบอร์รี ลูกหม่อนฯลฯ อะไรก็ได้ ใช้หลายอย่างก็ได้ ใช้อย่างเดียวก็ได้ แล้วแต่ชอบกลิ่น
- เทน้ำตาลกับเกลือผสมในน้ำส้มจนละลายดีแล้ว เอาส่วนผสมใส่ในขวดใหญ่ ใส่ผลไม้ลงไปปิดฝาให้สนิท
- เก็บไว้ในที่มืด สัก 2 สัปดาห์ จากนั้นกรองเอาผลไม้ออก จากนั้นบรรจุน้ำสลัดที่ได้ลงในขวดสีชาเพื่อกันแสง
หมายเหตุ : น้ำสลัดจากการดองผลไม้จะให้กลิ่นหอมของผลไม้ เหมาะสำหรับทำน้ำสลัดของสลัดผลไม้ เป็นน้ำสลัดแคลอรี่ต่ำเช่นเดียวกัน แต่ถ้าจะนำไปผสมกับน้ำมันมะกอกเป็นน้ำสลัดที่มีน้ำมันอยู่ด้วยก็ไม่เลว
แหล่งข้อมูล : www.balavi.com
น้ำส้มไซเดอร์ 1/2 ขวด
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ผลไม้ชนิดต่างๆ สับเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย
วิธีทำ
- สับผลไม้เช่น องุ่น สับปะรด มะละกอ (เลือกห่ามสักหน่อย) แคนตาลูป แตงไทย สาลี่ สตรอว์เบอร์รี ลูกหม่อนฯลฯ อะไรก็ได้ ใช้หลายอย่างก็ได้ ใช้อย่างเดียวก็ได้ แล้วแต่ชอบกลิ่น
- เทน้ำตาลกับเกลือผสมในน้ำส้มจนละลายดีแล้ว เอาส่วนผสมใส่ในขวดใหญ่ ใส่ผลไม้ลงไปปิดฝาให้สนิท
- เก็บไว้ในที่มืด สัก 2 สัปดาห์ จากนั้นกรองเอาผลไม้ออก จากนั้นบรรจุน้ำสลัดที่ได้ลงในขวดสีชาเพื่อกันแสง
หมายเหตุ : น้ำสลัดจากการดองผลไม้จะให้กลิ่นหอมของผลไม้ เหมาะสำหรับทำน้ำสลัดของสลัดผลไม้ เป็นน้ำสลัดแคลอรี่ต่ำเช่นเดียวกัน แต่ถ้าจะนำไปผสมกับน้ำมันมะกอกเป็นน้ำสลัดที่มีน้ำมันอยู่ด้วยก็ไม่เลว
แหล่งข้อมูล : www.balavi.com