ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:07:03 pm » ส่วนผสม
ตัวแป้ง ไส้
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา เนยสดสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ แครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
เนยสด 1-2 ช้อนโต๊ะ ถั่วแขกหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเย็น 3 ช้อนโต๊ะ เมล็ดข้าวโพดหวานสองสีต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง
ไข่แดง ไข่ไก่ 1 ฟอง บีทรูทหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
ผักโขมหั่นลวกสุก 1/4 ถ้วยตวง
แฮมหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ พริกไทยป่น ซอสปรุงรส
วิธีทำ
- เตรียมแป้งพาย โดยผสมแป้งสาลี เกลือ น้ำตาล เนยเข้าด้วยกัน ใช้ส้อมคนไปมา อย่าให้แป้งเป็นเม็ด ใส่น้ำเย็นนวดเบาๆ พอเข้ากัน คลึงแป้งเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/3 นิ้ว กดเป็นวงกลมเท่ากับพิมพ์ กรุลงในพิมพ์ พักไว้ 5 นาที ใช้ส้อมจิ้มที่ก้นแป้งพิมพ์
- ผัดหอมใหญ่ กับเนยให้หอม ใส่แฮม แครอท ถั่วแขก ผัดพอสุก ใส่ข้าวโพด บีทรูท ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ซอสปรุงรส ใส่ผักโขมผัดให้เข้ากัน
- ตักไส้ใส่ลงในพิมพ์แป้งที่กรุไว้ คลึงแป้งแผ่นหนา 1/3 เซนติเมตร ตัดเป็นเส้นกว้าง 1/2 เซนติเมตร วางสานที่ด้านหน้าผัก ทำจนครอบพิมพ์ ทาด้วยไข่แดง
- นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จนสุกเหลือง ยกออกจากเตา เสิร์ฟอุ่นๆ
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 663 เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2546
ตัวแป้ง ไส้
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา เนยสดสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ แครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
เนยสด 1-2 ช้อนโต๊ะ ถั่วแขกหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเย็น 3 ช้อนโต๊ะ เมล็ดข้าวโพดหวานสองสีต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง
ไข่แดง ไข่ไก่ 1 ฟอง บีทรูทหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
ผักโขมหั่นลวกสุก 1/4 ถ้วยตวง
แฮมหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ พริกไทยป่น ซอสปรุงรส
วิธีทำ
- เตรียมแป้งพาย โดยผสมแป้งสาลี เกลือ น้ำตาล เนยเข้าด้วยกัน ใช้ส้อมคนไปมา อย่าให้แป้งเป็นเม็ด ใส่น้ำเย็นนวดเบาๆ พอเข้ากัน คลึงแป้งเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/3 นิ้ว กดเป็นวงกลมเท่ากับพิมพ์ กรุลงในพิมพ์ พักไว้ 5 นาที ใช้ส้อมจิ้มที่ก้นแป้งพิมพ์
- ผัดหอมใหญ่ กับเนยให้หอม ใส่แฮม แครอท ถั่วแขก ผัดพอสุก ใส่ข้าวโพด บีทรูท ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ซอสปรุงรส ใส่ผักโขมผัดให้เข้ากัน
- ตักไส้ใส่ลงในพิมพ์แป้งที่กรุไว้ คลึงแป้งแผ่นหนา 1/3 เซนติเมตร ตัดเป็นเส้นกว้าง 1/2 เซนติเมตร วางสานที่ด้านหน้าผัก ทำจนครอบพิมพ์ ทาด้วยไข่แดง
- นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จนสุกเหลือง ยกออกจากเตา เสิร์ฟอุ่นๆ
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 663 เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2546