ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:08:16 pm »ส่วนผสม
เต้าหู้แข็งก้อนสี่เหลี่ยมใหญ่มากอย่าให้ขาดจากกัน 2 ชิ้น
น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ขีด
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบๆ 1 ถ้วย
ผักชีใบยาวหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- เอาเต้าหู้มาซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นใหญ่เล็กตามใจชอบ หรือจะมากอย่างในรูป ก็เอามีดบากเต้าหู้ให้เป็นลักษณะชิ้นสี่เหลี่ยม แต่อย่าให้ขาดจากกัน
- เอาน้ำมันใส่กระทะพอร้อนปานกลาง เอาเต้าหู้ที่เตรียมไว้ลงใส่ในน้ำมัน ใช้ตะหลิวตักน้ำมันราดบนเต้าหู้จนเหลือง กำลังสวย ตักขึ้นซับน้ำมันให้แห้ง จัดใส่จาน
- เตรียมน้ำจิ้มที่ปรุงใส่ทั้ง 2 ถ้วย เวลาทานถ้าอยากได้รสจัดก็ตักพริกตำลงผสม กับน้ำจิ้มอีกถ้วย คนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำจิ้มรสจัดอีก 1 ถ้วย
หมายเหตุ : ถ้าไม่อยากทอดในน้ำมัน ก็ใช้นึ่งให้ร้อนแทนก็ได้ แล้วราดด้วยน้ำจิ้มที่ปรุงไว้ก็อร่อยไม่แพ้กัน ถ้านึ่งใช้เต้าหู้อ่อนก็ได้
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 82
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
เต้าหู้แข็งก้อนสี่เหลี่ยมใหญ่มากอย่าให้ขาดจากกัน 2 ชิ้น
น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ขีด
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบๆ 1 ถ้วย
ผักชีใบยาวหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- เอาเต้าหู้มาซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นใหญ่เล็กตามใจชอบ หรือจะมากอย่างในรูป ก็เอามีดบากเต้าหู้ให้เป็นลักษณะชิ้นสี่เหลี่ยม แต่อย่าให้ขาดจากกัน
- เอาน้ำมันใส่กระทะพอร้อนปานกลาง เอาเต้าหู้ที่เตรียมไว้ลงใส่ในน้ำมัน ใช้ตะหลิวตักน้ำมันราดบนเต้าหู้จนเหลือง กำลังสวย ตักขึ้นซับน้ำมันให้แห้ง จัดใส่จาน
- เตรียมน้ำจิ้มที่ปรุงใส่ทั้ง 2 ถ้วย เวลาทานถ้าอยากได้รสจัดก็ตักพริกตำลงผสม กับน้ำจิ้มอีกถ้วย คนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำจิ้มรสจัดอีก 1 ถ้วย
หมายเหตุ : ถ้าไม่อยากทอดในน้ำมัน ก็ใช้นึ่งให้ร้อนแทนก็ได้ แล้วราดด้วยน้ำจิ้มที่ปรุงไว้ก็อร่อยไม่แพ้กัน ถ้านึ่งใช้เต้าหู้อ่อนก็ได้
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 82
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com