ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:11:31 pm » ส่วนผสม
เห็ดเป๋าฮื้อ 500 กรัม
เห็ดหอมดอกใหญ่ 100 กรัม
ก้านผักคะน้าปอกเปลือกหั่นบาง แช่เย็นให้กรอบสำหรับแกล้ม
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ
น้ำสำหรับราด
พริกขี้หนูแดง 3-4 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ต้นขึ้นฉ่ายหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- คะน้าเลือกต้นใหญ่ปอกเปลือกหั่นบางแช่น้ำเย็นสักครู่ นำขึ้นจากน้ำแช่เย็น เพื่อให้ก้านคะน้ากรอบ
- เห็ดล้างน้ำผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จุ่มน้ำมันมะกอกนำไปย่างให้สุก ทำเหมือนกันทั้ง 2 เห็ด หั่นเป็นชิ้นให้สวยงามจัดใส่จาน
- โขลกพริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูแดงให้ละเอียดผสมน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายชิมให้รสจัดใส่ขึ้นฉ่ายหั่นฝอย เวลาเสิร์ฟราดลงบนเห็ดที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟกับก้านคะน้าที่แช่เย็นไว้
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 649 เดือนตุลาคม พ.ศ. 2545
เห็ดเป๋าฮื้อ 500 กรัม
เห็ดหอมดอกใหญ่ 100 กรัม
ก้านผักคะน้าปอกเปลือกหั่นบาง แช่เย็นให้กรอบสำหรับแกล้ม
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ
น้ำสำหรับราด
พริกขี้หนูแดง 3-4 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ต้นขึ้นฉ่ายหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- คะน้าเลือกต้นใหญ่ปอกเปลือกหั่นบางแช่น้ำเย็นสักครู่ นำขึ้นจากน้ำแช่เย็น เพื่อให้ก้านคะน้ากรอบ
- เห็ดล้างน้ำผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จุ่มน้ำมันมะกอกนำไปย่างให้สุก ทำเหมือนกันทั้ง 2 เห็ด หั่นเป็นชิ้นให้สวยงามจัดใส่จาน
- โขลกพริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูแดงให้ละเอียดผสมน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายชิมให้รสจัดใส่ขึ้นฉ่ายหั่นฝอย เวลาเสิร์ฟราดลงบนเห็ดที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟกับก้านคะน้าที่แช่เย็นไว้
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 649 เดือนตุลาคม พ.ศ. 2545