ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:15:14 pm » ส่วนผสม
เต้าหู้แข็ง 1 ชิ้น
ไข่ 1 ฟอง
หอมแดงซอยหรือหอมใหญ่ซอย 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลืองหรือซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วหรืองาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ใบสะระแหน่
วิธีทำ
- เจียวไข่ก่อน โดยตอกไข่ใส่ชามตีไข่ให้ฟู แล้วนำน้ำมันพืชใส่กระทะ ตั้งไฟปานกลางพอน้ำมันร้อน เทไข่ลงไปเจียวจนเหลืองสองด้าน ตักออกใส่จานพักไว้
- บี้เต้าหู้ให้แตกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเทใส่กระทะที่ทอดไข่ คั่วให้เต้าหู้สุกหน่อย คั่วเต้าหู้พอร้อนทั่วๆ ตักใส่ชามที่จะใช้ผสมไว้
- เอาไข่เจียวมาซอยบางๆ พอสมควร หัวหอมก็ซอยบางๆ เช่นกัน
- นำไข่ที่หั่นไว้ หอมซอย ข้าวคั่วป่นหรืองาบุบพอแตก พริกขี้หนูป่น ใส่ในชามเต้าหู้ ใส่ซอสถั่วเหลือง น้ำมะนาวลงไปด้วย
- คนให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน ชิมรสตามชอบขาดเหลือเพิ่มเติมได้ ถ้ามีต้นหอมซอย หรือสะระแหน่ ก็ใส่ลงไป แล้วคนให้เข้ากันอีกที
แตง
แหล่งข้อมูล : www.kruaklaibaan.com
เต้าหู้แข็ง 1 ชิ้น
ไข่ 1 ฟอง
หอมแดงซอยหรือหอมใหญ่ซอย 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลืองหรือซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วหรืองาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ใบสะระแหน่
วิธีทำ
- เจียวไข่ก่อน โดยตอกไข่ใส่ชามตีไข่ให้ฟู แล้วนำน้ำมันพืชใส่กระทะ ตั้งไฟปานกลางพอน้ำมันร้อน เทไข่ลงไปเจียวจนเหลืองสองด้าน ตักออกใส่จานพักไว้
- บี้เต้าหู้ให้แตกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเทใส่กระทะที่ทอดไข่ คั่วให้เต้าหู้สุกหน่อย คั่วเต้าหู้พอร้อนทั่วๆ ตักใส่ชามที่จะใช้ผสมไว้
- เอาไข่เจียวมาซอยบางๆ พอสมควร หัวหอมก็ซอยบางๆ เช่นกัน
- นำไข่ที่หั่นไว้ หอมซอย ข้าวคั่วป่นหรืองาบุบพอแตก พริกขี้หนูป่น ใส่ในชามเต้าหู้ ใส่ซอสถั่วเหลือง น้ำมะนาวลงไปด้วย
- คนให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน ชิมรสตามชอบขาดเหลือเพิ่มเติมได้ ถ้ามีต้นหอมซอย หรือสะระแหน่ ก็ใส่ลงไป แล้วคนให้เข้ากันอีกที
แตง
แหล่งข้อมูล : www.kruaklaibaan.com