ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:17:22 pm » ส่วนผสม
หมูสับหรือหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ 1/2 กก. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ยี้อย่างดีสีแดง 4-5 ก้อน น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำยำ
กระเทียม 4-5 หัว ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู ตามใจชอบ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วแกะเปลือก 1/2 ถ้วย น้ำสุก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมผัำกสำหรับห่อ
ผักที่ทานสดได้ เช่น คะน้า กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักกวางตุ้ง ชะพลู ใบสะระแหน่ ใบโหระพา ผักไผ่ ผักชี ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ
- ผัดเต้าหู้ยี้ที่บดกับน้ำให้สุก จากนั้นเติมเนื้อหมูลงไปผัดคลุกเคล้ากับเต้าหู้ยี้ แล้วปรุงรสออกเค็มๆ และหวานเล็กน้อย ตักขึ้นใส่ชามพักไว้
- ทำน้ำยำโดยตำพริกขี้หนู กระเทียม เกลือ พอแหลก ใส่ถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว ตักส่วนผสมใส่ชาม
- ใช้น้ำสุกล้างครกเทน้ำผสมกับที่ตำไว้ คนให้เข้ากัน ปรุงรสให้ออกเค็มนิดหน่อย และเปรี้ยวหวานนำเป็นอันเสร็จพิธี จากนั้นชวนเพื่อนฝูงหยิบผักมาห่อกินกันได้ตามสบายสไตล์คนรักสุขภาพ
กุ๊กเล็ก
ผู้จัดการออนไลน์ - 20 พฤศจิกายน 2549
แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th
หมูสับหรือหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ 1/2 กก. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ยี้อย่างดีสีแดง 4-5 ก้อน น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำยำ
กระเทียม 4-5 หัว ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู ตามใจชอบ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วแกะเปลือก 1/2 ถ้วย น้ำสุก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมผัำกสำหรับห่อ
ผักที่ทานสดได้ เช่น คะน้า กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักกวางตุ้ง ชะพลู ใบสะระแหน่ ใบโหระพา ผักไผ่ ผักชี ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ
- ผัดเต้าหู้ยี้ที่บดกับน้ำให้สุก จากนั้นเติมเนื้อหมูลงไปผัดคลุกเคล้ากับเต้าหู้ยี้ แล้วปรุงรสออกเค็มๆ และหวานเล็กน้อย ตักขึ้นใส่ชามพักไว้
- ทำน้ำยำโดยตำพริกขี้หนู กระเทียม เกลือ พอแหลก ใส่ถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว ตักส่วนผสมใส่ชาม
- ใช้น้ำสุกล้างครกเทน้ำผสมกับที่ตำไว้ คนให้เข้ากัน ปรุงรสให้ออกเค็มนิดหน่อย และเปรี้ยวหวานนำเป็นอันเสร็จพิธี จากนั้นชวนเพื่อนฝูงหยิบผักมาห่อกินกันได้ตามสบายสไตล์คนรักสุขภาพ
กุ๊กเล็ก
ผู้จัดการออนไลน์ - 20 พฤศจิกายน 2549
แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th