ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:18:47 pm » ส่วนผสม
เนื้อปลากระพง 2 ขีด
เต้าหู้แข็ง 2-3 แผ่น
ใบชะพลู 20 ใบ
น้ำเมี่ยง 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
เกลือ (เล็กน้อย)
แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย กุ้งแห้งทอด 1/2 ถ้วย
หอมเล็กหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
ขิงหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย น้ำตาลปึก 4 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ต้น น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงดิบหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย พริกขี้หนูซอยหยาบ 3-4 เม็ด
วิธีทำ
- หั่นปลากระพงเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำ หมักเกลือทิ้งไว้สักพักแล้วคลุกแป้งข้าวโพด ทอดในน้ำมันจนเหลือง พักไว้
- หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำ ทอดในน้ำมันพอเหลือง พักไว้
- วางปลาและเต้าหู้บนใบชะพลูเป็นคำ ราดน้ำเมี่ยง พร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำน้ำเมี่ยง
- เคี่ยวน้ำปลาและน้ำตาลปึกจนเดือด ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วใส่น้ำมะนาวและส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด คนให้เข้ากัน
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 241
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
เนื้อปลากระพง 2 ขีด
เต้าหู้แข็ง 2-3 แผ่น
ใบชะพลู 20 ใบ
น้ำเมี่ยง 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
เกลือ (เล็กน้อย)
แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย กุ้งแห้งทอด 1/2 ถ้วย
หอมเล็กหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
ขิงหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย น้ำตาลปึก 4 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ต้น น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงดิบหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย พริกขี้หนูซอยหยาบ 3-4 เม็ด
วิธีทำ
- หั่นปลากระพงเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำ หมักเกลือทิ้งไว้สักพักแล้วคลุกแป้งข้าวโพด ทอดในน้ำมันจนเหลือง พักไว้
- หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำ ทอดในน้ำมันพอเหลือง พักไว้
- วางปลาและเต้าหู้บนใบชะพลูเป็นคำ ราดน้ำเมี่ยง พร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำน้ำเมี่ยง
- เคี่ยวน้ำปลาและน้ำตาลปึกจนเดือด ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วใส่น้ำมะนาวและส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด คนให้เข้ากัน
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 241
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com