ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:19:08 pm »ส่วนผสม
ไส้ น้ำจิ้ม
แผ่นเมี่ยงญวน 5 - 6 แผ่น มะขามเปียกใหม่ๆ 50 กรัม
เห็ดฟางสับ 200 กรัม น้ำตาลปีบ 100 กรัม
เห็ดหนูหนูขาวลวก 3 ดอก น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 100 กรัม
เต้าหู้ขาวแข็งสับเป็นชิ้นเล็กๆ ทอด 2 แผ่น เกลือป่น 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วใหม่ ๆ 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ พริกชี้ฟ้าแดงบดละเอียด
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว
รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมอื่นๆ
สะระแหน่เด็ดเป็นใบ
หัวปลีหั่นฝอย
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนสั้น
ผักชี
ผักกาดหอม
ถั่วงอกเด็ดหาง
ใบชะพลู
วิธีทำ
ไส้
- เจียวกระเทียมกับรากผักชีในน้ำมันให้หอม ใส่เครื่องปรุงทั้งหมด (ยกเว้นข้าวคั่ว) ลงไป
- ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและเกลือ ชิมรสให้ถูกใจ แล้วปิดไฟ ยกลง ใส่ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
- นำแผ่นเมี่ยงมาพรมน้ำนิดหน่อยให้นุ่ม ทิ้งไว้สักครู่ แผ่แผ่นเมี่ยงออก
- รองด้วยใบชะพลู ผักกาดหอม ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ หัวปลี ถั่วงอก ตักไส้ที่ผัดวางบนผัก ม้วนห่อให้สวยงาม
- หั่นเป็นท่อนสั้นๆ แล้วจัดเรียงลงในจาน ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
หมายเหตุ : • เห็ดหูหนูขาวเมื่อลวกน้ำเสร็จแล้ว ให้นำไปผ่านน้ำเย็นทันที เห็ดจะมีความกรอบ จากนั้นนำเห็ดมาใส่ในถุง แล้วใช้มือบี้ให้เห็ดแยกออกเป็นชิ้นๆ
• การผัดไส้ ต้องใส่ข้าวคั่วทีหลังสุด ถ้าใส่ในขณะที่ผัด ข้าวคั่วจะพองตัว แล้วอมน้ำที่ผัด ทำให้ไส้ไม่อร่อย
ขวัญรัก นาวาบุญนิยม
แหล่งข้อมูล : www.maama.com - Guzzie kitchen
ไส้ น้ำจิ้ม
แผ่นเมี่ยงญวน 5 - 6 แผ่น มะขามเปียกใหม่ๆ 50 กรัม
เห็ดฟางสับ 200 กรัม น้ำตาลปีบ 100 กรัม
เห็ดหนูหนูขาวลวก 3 ดอก น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 100 กรัม
เต้าหู้ขาวแข็งสับเป็นชิ้นเล็กๆ ทอด 2 แผ่น เกลือป่น 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วใหม่ ๆ 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ พริกชี้ฟ้าแดงบดละเอียด
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว
รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมอื่นๆ
สะระแหน่เด็ดเป็นใบ
หัวปลีหั่นฝอย
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนสั้น
ผักชี
ผักกาดหอม
ถั่วงอกเด็ดหาง
ใบชะพลู
วิธีทำ
ไส้
- เจียวกระเทียมกับรากผักชีในน้ำมันให้หอม ใส่เครื่องปรุงทั้งหมด (ยกเว้นข้าวคั่ว) ลงไป
- ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและเกลือ ชิมรสให้ถูกใจ แล้วปิดไฟ ยกลง ใส่ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
- นำแผ่นเมี่ยงมาพรมน้ำนิดหน่อยให้นุ่ม ทิ้งไว้สักครู่ แผ่แผ่นเมี่ยงออก
- รองด้วยใบชะพลู ผักกาดหอม ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ หัวปลี ถั่วงอก ตักไส้ที่ผัดวางบนผัก ม้วนห่อให้สวยงาม
- หั่นเป็นท่อนสั้นๆ แล้วจัดเรียงลงในจาน ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
หมายเหตุ : • เห็ดหูหนูขาวเมื่อลวกน้ำเสร็จแล้ว ให้นำไปผ่านน้ำเย็นทันที เห็ดจะมีความกรอบ จากนั้นนำเห็ดมาใส่ในถุง แล้วใช้มือบี้ให้เห็ดแยกออกเป็นชิ้นๆ
• การผัดไส้ ต้องใส่ข้าวคั่วทีหลังสุด ถ้าใส่ในขณะที่ผัด ข้าวคั่วจะพองตัว แล้วอมน้ำที่ผัด ทำให้ไส้ไม่อร่อย
ขวัญรัก นาวาบุญนิยม
แหล่งข้อมูล : www.maama.com - Guzzie kitchen