ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:22:46 pm » ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 500 กรัม ตั้งฉ่าย 1-2 ช้อนโต๊ะ
พริกหวานสีเขียวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง ต้นหอมซอย 3-4 ต้น
พริกหวานสีแดงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง ผักกาดหอม 2-3 ต้น
พริกหวานสีเหลืองหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมสดลวก 5 ดอก ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม ซอสปรุงรส 1-2 ช้อนชา
กุ้งปอกผ่าหลัง 100 กรัม น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดข้าวโพดหวานต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลวกสุก 1/4 ถ้วยตวง พริกไทยป่น ซีอิ๊วดำนิดหน่อย
ไข่ไก่ 4-5 ฟอง น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
- กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำมัน กระเทียมสับตั้งฉ่าย ผัดรวมกันจนหอม ใส่ไก่ผัดจนสุก ใส่กุ้ง เม็ดข้าวโพดหวานต้มสุก เห็ดหอมลวก พริกหวาน เขียว แดง เหลือง แครอท ผัดให้เข้ากัน
- ใส่เส้นลงผัดเร็วๆ ใช้ไฟแรงปานกลาง
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดเข้ากันให้ทั่ว ใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นก๋วยเตี๋ยวไว้ข้างกระทะ ให้เป็นหลุมตรงกลางกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป เขี่ยไข่พอแตก รอให้ไข่เริ่มสุก ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวกลบไป พอสุกกลับข้าวผัดให้หอม ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอมไว้ โรยต้นหอมพริกไทยป่น
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 646 เดือนมีนาคม พ.ศ. 2545
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 500 กรัม ตั้งฉ่าย 1-2 ช้อนโต๊ะ
พริกหวานสีเขียวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง ต้นหอมซอย 3-4 ต้น
พริกหวานสีแดงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง ผักกาดหอม 2-3 ต้น
พริกหวานสีเหลืองหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมสดลวก 5 ดอก ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม ซอสปรุงรส 1-2 ช้อนชา
กุ้งปอกผ่าหลัง 100 กรัม น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดข้าวโพดหวานต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลวกสุก 1/4 ถ้วยตวง พริกไทยป่น ซีอิ๊วดำนิดหน่อย
ไข่ไก่ 4-5 ฟอง น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
- กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำมัน กระเทียมสับตั้งฉ่าย ผัดรวมกันจนหอม ใส่ไก่ผัดจนสุก ใส่กุ้ง เม็ดข้าวโพดหวานต้มสุก เห็ดหอมลวก พริกหวาน เขียว แดง เหลือง แครอท ผัดให้เข้ากัน
- ใส่เส้นลงผัดเร็วๆ ใช้ไฟแรงปานกลาง
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดเข้ากันให้ทั่ว ใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นก๋วยเตี๋ยวไว้ข้างกระทะ ให้เป็นหลุมตรงกลางกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป เขี่ยไข่พอแตก รอให้ไข่เริ่มสุก ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวกลบไป พอสุกกลับข้าวผัดให้หอม ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอมไว้ โรยต้นหอมพริกไทยป่น
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 646 เดือนมีนาคม พ.ศ. 2545