ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:23:18 pm » ส่วนผสม
เส้นหมี่ข้าวกล้อง 100 กรัม
กุ้งสด 10 ตัว
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกหวาน 3 สี หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
ใบโหระพา 1 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป
วิธีทำ
- แช่เส้นหมี่ข้าวกล้องให้นิ่มพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ผัดกระเทียมสับในน้ำมันพืชด้วยไฟปานกลางจนหอม ตามด้วยกุ้ง ผัดจนเกือบสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา และน้ำมะนาว
- ใส่เส้นหมี่ข้าวกล้องที่แช่น้ำจนนิ่ม ลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมพริกหวาน 3 สี ผัดให้เข้ากัน
- โรยหน้าด้วยใบโหระพา ถ้าแห้งไปให้เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าพอขลุกขลิก พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : ใบโหระพา มีกลิ่นหอมและมีรสเผ็ดร้อนแต่อ่อนกว่ากระเพรา ช่วยปรุงแต่งกลิ่นและรสในผัดเผ็ดแกงเขียวหวาน และใช้เป็นเครื่องเคียงกับขนมจีนน้ำยา นอกจากนี้ยังเป็นยาแก้ท้องอืด ขับลมในลำไส้ ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด ช่วยให้เจริญอาหาร เมล็ดเป็นยาระบาย
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
เส้นหมี่ข้าวกล้อง 100 กรัม
กุ้งสด 10 ตัว
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกหวาน 3 สี หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
ใบโหระพา 1 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป
วิธีทำ
- แช่เส้นหมี่ข้าวกล้องให้นิ่มพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ผัดกระเทียมสับในน้ำมันพืชด้วยไฟปานกลางจนหอม ตามด้วยกุ้ง ผัดจนเกือบสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา และน้ำมะนาว
- ใส่เส้นหมี่ข้าวกล้องที่แช่น้ำจนนิ่ม ลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมพริกหวาน 3 สี ผัดให้เข้ากัน
- โรยหน้าด้วยใบโหระพา ถ้าแห้งไปให้เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าพอขลุกขลิก พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : ใบโหระพา มีกลิ่นหอมและมีรสเผ็ดร้อนแต่อ่อนกว่ากระเพรา ช่วยปรุงแต่งกลิ่นและรสในผัดเผ็ดแกงเขียวหวาน และใช้เป็นเครื่องเคียงกับขนมจีนน้ำยา นอกจากนี้ยังเป็นยาแก้ท้องอืด ขับลมในลำไส้ ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด ช่วยให้เจริญอาหาร เมล็ดเป็นยาระบาย
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com