ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:23:44 pm » ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)
เส้นหมี่ข้าวกล้อง 500 กรัม
กุ้งสด 10 ตัว
เต้าหู้แข็งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 1/2 ถ้วย
หัวหอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
น้ำเต้าหู้ 3 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปึก 1/4 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าแดง-เขียว
พริกป่น 2 ช้อนชา ผักชี
ถั่วงอก 300 กรัม รากผักชีโขลกกับกระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
กุยช่ายหั่นยาว 1/2 ถ้วย มะนาว 2 ลูก
หัวปลี 1 หัว ผักสด (สำหรับเป็นเครื่องเคียง) ตามชอบ
วิธีทำ
วิธีทำน้ำปรุงสำหรับราด
- ผัดรากผักชีและกระเทียมที่โขลกไว้ในน้ำมันมะกอกพอหอม จากนั้นใส่กุ้ง เต้าหู้ หอมแดงลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เมื่อกุ้งสุกเติมน้ำเต้าหู้ ทิ้งไว้จนเดือด
- ใส่เต้าเจี้ยว ปรุงรสด้วยน้ำตาลปึก น้ำมะขามเปียก น้ำปลา พริกป่น ปิดไฟ ตักน้ำปรุงสำหรับราดพักใส่ชามไว้ประมาณ 3/4 ส่วน
วิธีทำผัดหมี่ข้าวกล้องน้ำเต้าหู้
- แช่เส้นหมี่ในน้ำพอนิ่ม พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- เทหมี่ที่เตรียมไว้ ผัดกับน้ำปรุงสำหรับราด 1/4 ส่วนที่เหลือค้างไว้ในกระทะให้เข้ากัน ตามด้วยถั่วงอก และกุยช่าย (ควรผัดเส้นหมี่ให้มีรสจืดนิดหนึ่ง เพราะทีเด็ดของความอร่อยอยู่ที่น้ำปรุงที่นำมาราด เวลากินต้องราดน้ำให้แฉะๆ นิดหนึ่ง)
- ตักหมี่ใส่จาน ราดด้วยน้ำปรุงสำหรับราดที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยผักชี และพริกชี้ฟ้าแดง-เขียว กินกับผักสด เช่น ใบบัวบก หัวปลี ถั่วงอก หรือกุยช่าย (ก่อนกินบีบน้ำมะนาว โรยด้วยพริกป่นนิดหน่อย รสชาติจะได้แซ่บจี๊ดจ๊าด)
หมายเหตุ : ถั่วงอก มีเส้นใยและโฟเลทสูง นอกจากนี้ยังมีพลังงาน โปรตีน เกลือแร่ วิตามินซี และธาตุเหล็ก แต่ควรระวังสารเคมีจำพวกสารฟอกขาว (โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์) และสารคงความสด (ฟอร์มาลิน) ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้เพาะกินเอง เพราะใช้เวลาเพียง 3-4 วันเท่านั้นเอง
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 178
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
เส้นหมี่ข้าวกล้อง 500 กรัม
กุ้งสด 10 ตัว
เต้าหู้แข็งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 1/2 ถ้วย
หัวหอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
น้ำเต้าหู้ 3 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปึก 1/4 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าแดง-เขียว
พริกป่น 2 ช้อนชา ผักชี
ถั่วงอก 300 กรัม รากผักชีโขลกกับกระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
กุยช่ายหั่นยาว 1/2 ถ้วย มะนาว 2 ลูก
หัวปลี 1 หัว ผักสด (สำหรับเป็นเครื่องเคียง) ตามชอบ
วิธีทำ
วิธีทำน้ำปรุงสำหรับราด
- ผัดรากผักชีและกระเทียมที่โขลกไว้ในน้ำมันมะกอกพอหอม จากนั้นใส่กุ้ง เต้าหู้ หอมแดงลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เมื่อกุ้งสุกเติมน้ำเต้าหู้ ทิ้งไว้จนเดือด
- ใส่เต้าเจี้ยว ปรุงรสด้วยน้ำตาลปึก น้ำมะขามเปียก น้ำปลา พริกป่น ปิดไฟ ตักน้ำปรุงสำหรับราดพักใส่ชามไว้ประมาณ 3/4 ส่วน
วิธีทำผัดหมี่ข้าวกล้องน้ำเต้าหู้
- แช่เส้นหมี่ในน้ำพอนิ่ม พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- เทหมี่ที่เตรียมไว้ ผัดกับน้ำปรุงสำหรับราด 1/4 ส่วนที่เหลือค้างไว้ในกระทะให้เข้ากัน ตามด้วยถั่วงอก และกุยช่าย (ควรผัดเส้นหมี่ให้มีรสจืดนิดหนึ่ง เพราะทีเด็ดของความอร่อยอยู่ที่น้ำปรุงที่นำมาราด เวลากินต้องราดน้ำให้แฉะๆ นิดหนึ่ง)
- ตักหมี่ใส่จาน ราดด้วยน้ำปรุงสำหรับราดที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยผักชี และพริกชี้ฟ้าแดง-เขียว กินกับผักสด เช่น ใบบัวบก หัวปลี ถั่วงอก หรือกุยช่าย (ก่อนกินบีบน้ำมะนาว โรยด้วยพริกป่นนิดหน่อย รสชาติจะได้แซ่บจี๊ดจ๊าด)
หมายเหตุ : ถั่วงอก มีเส้นใยและโฟเลทสูง นอกจากนี้ยังมีพลังงาน โปรตีน เกลือแร่ วิตามินซี และธาตุเหล็ก แต่ควรระวังสารเคมีจำพวกสารฟอกขาว (โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์) และสารคงความสด (ฟอร์มาลิน) ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้เพาะกินเอง เพราะใช้เวลาเพียง 3-4 วันเท่านั้นเอง
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 178
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com