ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:25:01 pm » ส่วนผสม
เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 500 กรัม
เนื้อปลากระพงหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว 500 กรัม
น้ำซุป 3-4 ถ้วยตวง
ผักคะน้าฮ่องกงหรือจะใช้ผักคะน้าบ้านเราก็ได้ 500 กรัม
เห็ดหอมสด 300 กรัม
เต้าหู้ขาวชนิดแข็งหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ก้อน
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ (แป้ง 4 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง)
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
วิธีทำ
- ยีก๋วยเตี๋ยวให้เส้นแยกกัน แล้วนำมาทอดในน้ำมันร้อนท่วมเส้นก๋วยเตี๋ยว ทอดครั้งละประมาณ 1 จาน พอเหลืองก๋วยเตี๋ยวจะจับกันเป็นแพ กรอบนอกนุ่มใน จะทำเป็นแบบแผ่นใหญ่หรือหั่นก็ได้ จัดเรียงใส่จานเฉพาะคน
- นำเนื้อปลาลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ และแบ่งวางบนก๋วยเตี๋ยว (ไม่นำลงไปผัดเพราะจะทำให้ไม่กรอบ)
- ผักคะน้าปอกเปลือกออกบ้าง หั่นเป็นท่อน ลวกในน้ำซุปเดือดจัด รีบตักขึ้นแช่น้ำเย็นจัด จะทำให้ผัดกรอบเจียว (จะใช้บร็อคโคลี่ แครอท กะหล่ำปลีแทนก็ได้ ลวกวิธีเดียวกัน)
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่เต้าหู้ลงคั่วให้เหลืองตักขึ้น นำกระเทียมลงเจียวจนหอม ใส่เห็นหอมพร้อมเต้าเจี้ยว และซอสปรุงรสต่างๆ เทน้ำซุปร้อนๆ ลงไป รอจนเดือด ค่อยๆ เทแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป พอแป้งสุกน้ำข้นใส่เต้าหู้ และผักที่ลวกแล้วลงไป เพื่อให้ผักยังกรอบอยู่ ตักราดบนก๋วยเตี๋ยว พร้อมปลาทอดที่เตรียมไว้ สุดท้ายโรยพริกไทยป่น นิดหน่อย เสิร์ฟพร้อมพริกดองน้ำส้ม
พริกดอง
พริกชี้ฟ้าแดงโขลกกับเกลือ (พริก 4-5 เม็ด เกลือ 1 ช้อนชา) กระเทียม 2 กลีบ โขลกรวมกันจนละเอียด แล้วใส่น้ำส้มสายชู
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 646 เดือนมีนาคม พ.ศ. 2545
เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 500 กรัม
เนื้อปลากระพงหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว 500 กรัม
น้ำซุป 3-4 ถ้วยตวง
ผักคะน้าฮ่องกงหรือจะใช้ผักคะน้าบ้านเราก็ได้ 500 กรัม
เห็ดหอมสด 300 กรัม
เต้าหู้ขาวชนิดแข็งหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ก้อน
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ (แป้ง 4 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง)
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
วิธีทำ
- ยีก๋วยเตี๋ยวให้เส้นแยกกัน แล้วนำมาทอดในน้ำมันร้อนท่วมเส้นก๋วยเตี๋ยว ทอดครั้งละประมาณ 1 จาน พอเหลืองก๋วยเตี๋ยวจะจับกันเป็นแพ กรอบนอกนุ่มใน จะทำเป็นแบบแผ่นใหญ่หรือหั่นก็ได้ จัดเรียงใส่จานเฉพาะคน
- นำเนื้อปลาลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ และแบ่งวางบนก๋วยเตี๋ยว (ไม่นำลงไปผัดเพราะจะทำให้ไม่กรอบ)
- ผักคะน้าปอกเปลือกออกบ้าง หั่นเป็นท่อน ลวกในน้ำซุปเดือดจัด รีบตักขึ้นแช่น้ำเย็นจัด จะทำให้ผัดกรอบเจียว (จะใช้บร็อคโคลี่ แครอท กะหล่ำปลีแทนก็ได้ ลวกวิธีเดียวกัน)
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่เต้าหู้ลงคั่วให้เหลืองตักขึ้น นำกระเทียมลงเจียวจนหอม ใส่เห็นหอมพร้อมเต้าเจี้ยว และซอสปรุงรสต่างๆ เทน้ำซุปร้อนๆ ลงไป รอจนเดือด ค่อยๆ เทแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป พอแป้งสุกน้ำข้นใส่เต้าหู้ และผักที่ลวกแล้วลงไป เพื่อให้ผักยังกรอบอยู่ ตักราดบนก๋วยเตี๋ยว พร้อมปลาทอดที่เตรียมไว้ สุดท้ายโรยพริกไทยป่น นิดหน่อย เสิร์ฟพร้อมพริกดองน้ำส้ม
พริกดอง
พริกชี้ฟ้าแดงโขลกกับเกลือ (พริก 4-5 เม็ด เกลือ 1 ช้อนชา) กระเทียม 2 กลีบ โขลกรวมกันจนละเอียด แล้วใส่น้ำส้มสายชู
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 646 เดือนมีนาคม พ.ศ. 2545