ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:26:27 pm » ส่วนผสม (สูตรนี้ทำได้ 3 จาน)
วุ้นเส้น 2 กำเล็ก
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม 5 ดอก
เห็ดดอกกลม 2 ดอกใหญ่
ถั่วลันเตาเม็ด 1 กำมือ
แครอท 1 หัวกลาง
ดอกกะหล่ำ 1/4 ดอก
ซีอิ๊วดำ นิดหน่อย
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 กลีบใหญ่
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด รวมน้ำแช่เห็ดหอม 3 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชนิดหน่อย
พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- นำวุ้นเส้นมาแช่น้ำให้นิ่ม แล้วตัดเป็นท่อนสั้นๆ พักไว้ เห็ดหอมแห้ง ก็แช่น้ำจนนิ่ม แล้วเอามาหั่นเป็นชิ้นๆ พักไว้ น้ำแช่เห็ดหอมไม่ต้องทิ้งเก็บเอาไว้ตอนปรุงน้ำราดหน้าได้ ผักต่างๆ ก็ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ด้วยไฟปานกลางพอร้อน ใส่วุ้นเส้นและซีอิ๊วดำลงไป แล้วก็รีบคนๆ เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ผัดจนวุ้นเส้นสุกใช้ได้ ปิิดไฟตักใส่จานพักไว้
- ตั้งกระทะใ่ส่น้ำมันอีกนิดหน่อย ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียว พอกระเทียมเหลืองหอม ใส่แครอท ดอกกะหล่ำ เห็ดหอม ประเภทผักสุกช้า ใส่ลงไปก่อนได้ ผัดพอผักสลดใส่ถั่วลันเตาเม็ด และส่วนที่เป็นใบดอกกะหล่ำลงไปได้ ผัดให้ผักทุกอย่างเข้ากันดี แล้ว ใส่เห็ดดอกกลม ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล เต้าเจี้ยวดำ
- ผัดให้เข้ากันเติมน้ำลงไปทั้งหมดได้ คนๆ ให้ทุกอย่างเข้ากันแล้วรอให้เดือด พอน้ำในกระทะเดือดแล้ว เทแป้งมัน (ผสมน้ำนิดหน่อย) รีบผัดให้แป้งมันเข้ากันกับน้ำ และเครื่องในกระทะ พอแป้งมันสุกข้นปิดไฟได้
- ตัักเครื่องราดหน้าราดบนวุ้นเส้นที่ผัดไว้ได้ แล้วโรยหน้าด้วยพริกไทยป่นถ้าชอบ เิสิร์ฟร้อนๆ ได้
แตง
แหล่งข้อมูล : www.kruaklaibaan.com
วุ้นเส้น 2 กำเล็ก
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม 5 ดอก
เห็ดดอกกลม 2 ดอกใหญ่
ถั่วลันเตาเม็ด 1 กำมือ
แครอท 1 หัวกลาง
ดอกกะหล่ำ 1/4 ดอก
ซีอิ๊วดำ นิดหน่อย
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 กลีบใหญ่
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด รวมน้ำแช่เห็ดหอม 3 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชนิดหน่อย
พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- นำวุ้นเส้นมาแช่น้ำให้นิ่ม แล้วตัดเป็นท่อนสั้นๆ พักไว้ เห็ดหอมแห้ง ก็แช่น้ำจนนิ่ม แล้วเอามาหั่นเป็นชิ้นๆ พักไว้ น้ำแช่เห็ดหอมไม่ต้องทิ้งเก็บเอาไว้ตอนปรุงน้ำราดหน้าได้ ผักต่างๆ ก็ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ด้วยไฟปานกลางพอร้อน ใส่วุ้นเส้นและซีอิ๊วดำลงไป แล้วก็รีบคนๆ เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ผัดจนวุ้นเส้นสุกใช้ได้ ปิิดไฟตักใส่จานพักไว้
- ตั้งกระทะใ่ส่น้ำมันอีกนิดหน่อย ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียว พอกระเทียมเหลืองหอม ใส่แครอท ดอกกะหล่ำ เห็ดหอม ประเภทผักสุกช้า ใส่ลงไปก่อนได้ ผัดพอผักสลดใส่ถั่วลันเตาเม็ด และส่วนที่เป็นใบดอกกะหล่ำลงไปได้ ผัดให้ผักทุกอย่างเข้ากันดี แล้ว ใส่เห็ดดอกกลม ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล เต้าเจี้ยวดำ
- ผัดให้เข้ากันเติมน้ำลงไปทั้งหมดได้ คนๆ ให้ทุกอย่างเข้ากันแล้วรอให้เดือด พอน้ำในกระทะเดือดแล้ว เทแป้งมัน (ผสมน้ำนิดหน่อย) รีบผัดให้แป้งมันเข้ากันกับน้ำ และเครื่องในกระทะ พอแป้งมันสุกข้นปิดไฟได้
- ตัักเครื่องราดหน้าราดบนวุ้นเส้นที่ผัดไว้ได้ แล้วโรยหน้าด้วยพริกไทยป่นถ้าชอบ เิสิร์ฟร้อนๆ ได้
แตง
แหล่งข้อมูล : www.kruaklaibaan.com