ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:29:28 pm » ส่วนผสม
ผักกาดขาว เนื้อปลา
ผักบุ้ง กุ้ง
ขึ้นฉ่าย น้ำซุปหัวไชเท้า
วุ้นเส้นไม่ฟอกสี (แช่น้ำ)
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
เต้าหู้ยี้ งาขาวคั่ว
กระเทียทดอง พริกขี้หนูซอย
น้ำตาลทรายแดง กระเทียมสับ
น้ำมะนาว
วิธีทำ
- ตั้งหม้อต้มน้ำซุปหัวไชเท้า เดือดแล้วพักไว้
- หากจะรับประทานแบบลวกไปกินไป ให้ตักน้ำซุปหัวไชเท้าที่ต้มแล้วใส่หม้อที่ใช้ลวก รอจนน้ำเดือดแล้วจึงลวกผัก ปลา และกุ้ง ตามชอบใจ
- หากจะทำรับประทานเป็นชามๆ ให้ลวกวุ้นเส้นและผัก ลวกเนื้อปลาและกุ้งใส่ชาม แล้วตักน้ำซุปหัวไชเท้าที่ตั้งไฟเดือดราดตามลงไป รับประทานทั้งร้อนๆ
วิธีทำน้ำจิ้มสุกี้
- สับกระเทียมดองเป็นชิ้นเล็กๆ บี้เต้าหู้ยี้ให้แหลกไม่เป็นก้อน
- ตั้งกระทะ เหยาะน้ำมันมะกอก ผัดเต้าหู้ยี้จนสุก แล้วจึงใส่กระเทียมดอง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง น้ำมะนาว ปิดท้านด้วยงาขาวที่คั่วแล้ว เป็นอันเสร็จ
หมายเหตุ : เวลารับประทานอาจเติมกระเทียมสับและพริกขี้หนูซอยลงไปด้วย เพื่อชูรสให้อร่อยขึ้น
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 51
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
ผักกาดขาว เนื้อปลา
ผักบุ้ง กุ้ง
ขึ้นฉ่าย น้ำซุปหัวไชเท้า
วุ้นเส้นไม่ฟอกสี (แช่น้ำ)
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
เต้าหู้ยี้ งาขาวคั่ว
กระเทียทดอง พริกขี้หนูซอย
น้ำตาลทรายแดง กระเทียมสับ
น้ำมะนาว
วิธีทำ
- ตั้งหม้อต้มน้ำซุปหัวไชเท้า เดือดแล้วพักไว้
- หากจะรับประทานแบบลวกไปกินไป ให้ตักน้ำซุปหัวไชเท้าที่ต้มแล้วใส่หม้อที่ใช้ลวก รอจนน้ำเดือดแล้วจึงลวกผัก ปลา และกุ้ง ตามชอบใจ
- หากจะทำรับประทานเป็นชามๆ ให้ลวกวุ้นเส้นและผัก ลวกเนื้อปลาและกุ้งใส่ชาม แล้วตักน้ำซุปหัวไชเท้าที่ตั้งไฟเดือดราดตามลงไป รับประทานทั้งร้อนๆ
วิธีทำน้ำจิ้มสุกี้
- สับกระเทียมดองเป็นชิ้นเล็กๆ บี้เต้าหู้ยี้ให้แหลกไม่เป็นก้อน
- ตั้งกระทะ เหยาะน้ำมันมะกอก ผัดเต้าหู้ยี้จนสุก แล้วจึงใส่กระเทียมดอง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง น้ำมะนาว ปิดท้านด้วยงาขาวที่คั่วแล้ว เป็นอันเสร็จ
หมายเหตุ : เวลารับประทานอาจเติมกระเทียมสับและพริกขี้หนูซอยลงไปด้วย เพื่อชูรสให้อร่อยขึ้น
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 51
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com