ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:32:25 pm » ส่วนผสม (สูตรนี้ทำได้ 3 ที่)
เต้าหู้ 1/2 ชิ้นใหญ่ (กว้าง ยาว สูง 4 *4 *2 นิ้ว)
ขนมปัง 1 ชิ้น
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอดพอควร
ข้าวสุก หรือ สปาเกตตี้
น้ำซอส
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 3/4 ถ้วยตวง ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลันเตาเม็ด 3/4 ถ้วยตวง แป้งสาลีหรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1 ถ้วยตวง น้ำสะอาดผสมแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา น้ำสะอาด 3/4 ถ้วยตวง
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืชสำหรับผัดนิดหน่อย
วิธีทำ
- นำขนมปังมาตัดขอบออกแล้วแช่ในน้ำนมสดไว้ แช่สักพักเล็กๆ ก็ใช้ส้อมเขี่ยขนมปัง ให้กระจายแตกตัวกัน
- นำเต้าหู้ใส่ชามใหญ่หน่อย แล้วใช้ช้อนบี้ให้ละเอียด ใส่ขนมปังแช่นมลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น แป้งสาลี และตอกไข่ใส่ลงไปด้วย แล้วคลุกให้ส่วนผสมทั้งหมด เข้ากันให้ทั่วๆ
- ตั้งกระทะใ่ส่น้ำมัน ไฟอ่อนๆ พอร้อนก็ปั้นเต้าหู้ที่ผสมไว้ เป็นก้อนกลมแล้วกดให้แบน แล้วทอดได้เลย ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน แล้วก็ตักออกใส่จานพักไว้
น้ำซอส
- ัตั้งกระทะใส่น้ำมัน ไฟปานกลาง พอร้อนก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัด พอสุกหอม ใส่ซอสมะขือเทศ ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำสะอาดลงไปได้
- คนๆ ให้ทุกอย่างกระจายเข้ากัน แล้วพอน้ำเดือดชิมรสตามใจชอบ แล้วใส่มะเขือเทศ และถั่วลันเตา
- คนๆ ให้เข้ากันอีกที ใส่แป้งสาลีหรือแป้งข้าวโพดผสมน้ำลงไป รีบคนๆ ให้แป้งกระจายเข้ากันทั่วๆ พอแป้งสุกน้ำข้นปิดไฟได้
- เวลาเสิร์ฟ ตักข้าวใส่จาน วางสเต๊กทอดลงไปข้างๆ ข้าวสัก 2 ชิ้น แล้วตักน้ำซอสราดลงไปบนสเต๊ก
แตง
แหล่งข้อมูล : www.kruaklaibaan.com
เต้าหู้ 1/2 ชิ้นใหญ่ (กว้าง ยาว สูง 4 *4 *2 นิ้ว)
ขนมปัง 1 ชิ้น
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอดพอควร
ข้าวสุก หรือ สปาเกตตี้
น้ำซอส
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 3/4 ถ้วยตวง ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลันเตาเม็ด 3/4 ถ้วยตวง แป้งสาลีหรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1 ถ้วยตวง น้ำสะอาดผสมแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา น้ำสะอาด 3/4 ถ้วยตวง
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืชสำหรับผัดนิดหน่อย
วิธีทำ
- นำขนมปังมาตัดขอบออกแล้วแช่ในน้ำนมสดไว้ แช่สักพักเล็กๆ ก็ใช้ส้อมเขี่ยขนมปัง ให้กระจายแตกตัวกัน
- นำเต้าหู้ใส่ชามใหญ่หน่อย แล้วใช้ช้อนบี้ให้ละเอียด ใส่ขนมปังแช่นมลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น แป้งสาลี และตอกไข่ใส่ลงไปด้วย แล้วคลุกให้ส่วนผสมทั้งหมด เข้ากันให้ทั่วๆ
- ตั้งกระทะใ่ส่น้ำมัน ไฟอ่อนๆ พอร้อนก็ปั้นเต้าหู้ที่ผสมไว้ เป็นก้อนกลมแล้วกดให้แบน แล้วทอดได้เลย ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน แล้วก็ตักออกใส่จานพักไว้
น้ำซอส
- ัตั้งกระทะใส่น้ำมัน ไฟปานกลาง พอร้อนก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัด พอสุกหอม ใส่ซอสมะขือเทศ ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำสะอาดลงไปได้
- คนๆ ให้ทุกอย่างกระจายเข้ากัน แล้วพอน้ำเดือดชิมรสตามใจชอบ แล้วใส่มะเขือเทศ และถั่วลันเตา
- คนๆ ให้เข้ากันอีกที ใส่แป้งสาลีหรือแป้งข้าวโพดผสมน้ำลงไป รีบคนๆ ให้แป้งกระจายเข้ากันทั่วๆ พอแป้งสุกน้ำข้นปิดไฟได้
- เวลาเสิร์ฟ ตักข้าวใส่จาน วางสเต๊กทอดลงไปข้างๆ ข้าวสัก 2 ชิ้น แล้วตักน้ำซอสราดลงไปบนสเต๊ก
แตง
แหล่งข้อมูล : www.kruaklaibaan.com