ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:33:22 pm » ส่วนผสม
ปีกไก่ น่องไก่ 4-5 ชิ้น
หอมใหญ่ 1 หัว
มันฝรั่ง 1/2 หัว
แครอท 1/2 หัว
เม็ดพริกไทย 1 ช้อนชา
ใบกระวาน 3-4 ใบ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำปลา
ข้าวกล้อง 1 จาน
ผักกาดหอม 3-4 ใบ
วิธีทำ
- เอาไก่ใส่หม้อ ใส่น้ำลงไป ซอยหอมใหญ่ หั่นมันฝรั่ง หั่นแครอต ใส่เมล็ดพริกไทย ใบกระวาน กับซีอิ๊วขาวลงไป
- ต้มจนเดือด แล้วเคี่ยวให้เปื่อยโดยใช้ไฟอ่อน เคี่ยวต่อจนได้น้ำขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตักราดข้าวกล้อง
หมายเหตุ : อาหารเย็นที่กินควรเป็นอะไรที่หนักท้องสักหน่อย อาหารประเภทที่มีไขมันนิด ๆ จะอยู่ในกระเพาะนานกว่าอาหารประเภทผักผลไม้ อาหารจานนี้หากกินตอนเย็นสัก ทุ่มกว่า ๆ จะอยู่ท้องไปนานเกือบถึงตี 2 ทำให้ไม่ต้องกินอาหารมื้อดึกหนัก ๆ ให้น้ำหนักขึ้นในระยะนี้อีก
แหล่งข้อมูล : www.balavi.com
ปีกไก่ น่องไก่ 4-5 ชิ้น
หอมใหญ่ 1 หัว
มันฝรั่ง 1/2 หัว
แครอท 1/2 หัว
เม็ดพริกไทย 1 ช้อนชา
ใบกระวาน 3-4 ใบ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำปลา
ข้าวกล้อง 1 จาน
ผักกาดหอม 3-4 ใบ
วิธีทำ
- เอาไก่ใส่หม้อ ใส่น้ำลงไป ซอยหอมใหญ่ หั่นมันฝรั่ง หั่นแครอต ใส่เมล็ดพริกไทย ใบกระวาน กับซีอิ๊วขาวลงไป
- ต้มจนเดือด แล้วเคี่ยวให้เปื่อยโดยใช้ไฟอ่อน เคี่ยวต่อจนได้น้ำขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตักราดข้าวกล้อง
หมายเหตุ : อาหารเย็นที่กินควรเป็นอะไรที่หนักท้องสักหน่อย อาหารประเภทที่มีไขมันนิด ๆ จะอยู่ในกระเพาะนานกว่าอาหารประเภทผักผลไม้ อาหารจานนี้หากกินตอนเย็นสัก ทุ่มกว่า ๆ จะอยู่ท้องไปนานเกือบถึงตี 2 ทำให้ไม่ต้องกินอาหารมื้อดึกหนัก ๆ ให้น้ำหนักขึ้นในระยะนี้อีก
แหล่งข้อมูล : www.balavi.com