ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:33:41 pm »ส่วนผสม
ข้าวเหนียวกล้องหุงสุก 4 ถ้วย
งาขาว 1/4 ถ้วย
งาดำ 1/4 ถ้วย
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก 10 ดอก
แครอทหั่นเป็นเส้นยาว 10 เส้น
สามเกลอ (รากผักชี 3 ราก กระเทียม 4 กลีบ พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา โขลกรวมกัน) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
แผ่นสาหร่าย 1 ห่อ (ประมาณ 10 แผ่น)
น้ำแช่เห็ดหอม 1/2 ถ้วย
เสื่อสำหรับห่อสาหร่าย 1 แผ่น
วิธีทำ
-
ผัดสามเกลอกับน้ำมันพืชให้หอม ใส่เห็ดหอมลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล เกลือ ตามด้วยน้ำแช่เห็ดหอม เคี่ยวจนแห้งได้ที่ แล้วพักไว้
-
คลุกข้าวเหนียวกล้องหุงสุกกับงาขาวและงาดำให้งากระจายทั่วกัน พักไว้
-
วางเสื่อบนพื้นโต๊ะ นำแผ่นสาหร่ายวางบนเสื่อ โดยหงายด้านหยาบขึ้น จากนั้นเกลี่ยข้าวเหนียวบางๆ บนแผ่นสาหร่าย ให้เกือบชิดริมขอบสาหร่ายทั้งสี่ด้าน
-
วางเห็ดหอมปรุงรสไว้และแครอทบนข้าว ให้เกือบชิดริมขอบข้าว
-
ม้วนให้แน่น จะทำเป็นวงกลมหรือเหลี่ยม ก็แล้วแต่การบีบเสื่อ
-
ตัดออกเป็นชิ้นพอคำ ประดับหน้าด้วยผักชี จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่ว
หมายเหตุ : น้ำจิ้มแจ่วทำได้ง่ายๆ โดยผสมน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ และพริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ เข้าด้วยกัน
ที่มา
http://www.yourhealthyguide.com/Menu/mr-rice-mushroom.html
ข้าวเหนียวกล้องหุงสุก 4 ถ้วย
งาขาว 1/4 ถ้วย
งาดำ 1/4 ถ้วย
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก 10 ดอก
แครอทหั่นเป็นเส้นยาว 10 เส้น
สามเกลอ (รากผักชี 3 ราก กระเทียม 4 กลีบ พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา โขลกรวมกัน) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
แผ่นสาหร่าย 1 ห่อ (ประมาณ 10 แผ่น)
น้ำแช่เห็ดหอม 1/2 ถ้วย
เสื่อสำหรับห่อสาหร่าย 1 แผ่น
วิธีทำ
-
ผัดสามเกลอกับน้ำมันพืชให้หอม ใส่เห็ดหอมลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล เกลือ ตามด้วยน้ำแช่เห็ดหอม เคี่ยวจนแห้งได้ที่ แล้วพักไว้
-
คลุกข้าวเหนียวกล้องหุงสุกกับงาขาวและงาดำให้งากระจายทั่วกัน พักไว้
-
วางเสื่อบนพื้นโต๊ะ นำแผ่นสาหร่ายวางบนเสื่อ โดยหงายด้านหยาบขึ้น จากนั้นเกลี่ยข้าวเหนียวบางๆ บนแผ่นสาหร่าย ให้เกือบชิดริมขอบสาหร่ายทั้งสี่ด้าน
-
วางเห็ดหอมปรุงรสไว้และแครอทบนข้าว ให้เกือบชิดริมขอบข้าว
-
ม้วนให้แน่น จะทำเป็นวงกลมหรือเหลี่ยม ก็แล้วแต่การบีบเสื่อ
-
ตัดออกเป็นชิ้นพอคำ ประดับหน้าด้วยผักชี จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่ว
หมายเหตุ : น้ำจิ้มแจ่วทำได้ง่ายๆ โดยผสมน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ และพริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ เข้าด้วยกัน
ที่มา
http://www.yourhealthyguide.com/Menu/mr-rice-mushroom.html