ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:34:20 pm » ส่วนผสมข้าวมัน (สำหรับ 6-8 คน)
ข้าวหอมมะลิ 5 ถ้วยตวง
น้ำกะทิ 4 ขีด
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตามความเหมาะสม
ใบเตยเพิ่มความหอม
ส่วนผสมส้มตำไทย
กระเทียม พริกขี้หนู มะละกอ น้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลา ถั่วลิสง กุ้งแห้ง มะเขือเทศ ปรุงตามความต้องการ
ไก่ทอด เป็นเครื่องเคียง
ไก่ทอดฉีกเป็นฝอยๆ ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงใดๆ ทั้งสิ้น จากนั้นลงทอดในน้ำมันร้อนๆ เป็นอันเสร็จ
วิธีทำ
- ลงมือทำข้าวมันกันก่อน โดยนำเครื่องปรุงมาผสมให้ได้สัดส่วน เมื่อปรุงเรียบร้อยแล้ว จึงเทลงในข้าวที่ซาวไว้แล้ว พร้อมทั้งใส่ใบเตยไปพร้อมกันเลย รอจนเดือดจึงคนเพื่อให้ส่วนผสม เข้ากัน รอจนสุกหอม
- วิธีทำส้มตำ ก็เริ่มจากตำกระเทียมกับพริกจนเกือบละเอียด จากนั้นนำถั่วลิสงลงโขลกให้ละเอียด ใส่เครื่องปรุงน้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลา คนให้เข้ากัน และใส่มะละกอแห้ง ใช้สากตำให้เข้ากับเครื่องปรุง
- ใส่จานตกแต่งให้สวยงาม นำเสิร์ฟพร้อมกินได้เลย รับรองว่าทั้งอร่อยทั้งหอมใบเตยทุกคำ
กุ๊กเล็ก
ผู้จัดการออนไลน์ - 15 มีนาคม 2550
แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th
ข้าวหอมมะลิ 5 ถ้วยตวง
น้ำกะทิ 4 ขีด
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตามความเหมาะสม
ใบเตยเพิ่มความหอม
ส่วนผสมส้มตำไทย
กระเทียม พริกขี้หนู มะละกอ น้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลา ถั่วลิสง กุ้งแห้ง มะเขือเทศ ปรุงตามความต้องการ
ไก่ทอด เป็นเครื่องเคียง
ไก่ทอดฉีกเป็นฝอยๆ ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงใดๆ ทั้งสิ้น จากนั้นลงทอดในน้ำมันร้อนๆ เป็นอันเสร็จ
วิธีทำ
- ลงมือทำข้าวมันกันก่อน โดยนำเครื่องปรุงมาผสมให้ได้สัดส่วน เมื่อปรุงเรียบร้อยแล้ว จึงเทลงในข้าวที่ซาวไว้แล้ว พร้อมทั้งใส่ใบเตยไปพร้อมกันเลย รอจนเดือดจึงคนเพื่อให้ส่วนผสม เข้ากัน รอจนสุกหอม
- วิธีทำส้มตำ ก็เริ่มจากตำกระเทียมกับพริกจนเกือบละเอียด จากนั้นนำถั่วลิสงลงโขลกให้ละเอียด ใส่เครื่องปรุงน้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลา คนให้เข้ากัน และใส่มะละกอแห้ง ใช้สากตำให้เข้ากับเครื่องปรุง
- ใส่จานตกแต่งให้สวยงาม นำเสิร์ฟพร้อมกินได้เลย รับรองว่าทั้งอร่อยทั้งหอมใบเตยทุกคำ
กุ๊กเล็ก
ผู้จัดการออนไลน์ - 15 มีนาคม 2550
แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th