ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:36:18 pm »ส่วนผสม
ข้าวกล้อง 1 ทัพพี
ใบย่านาง 1 กำมือ
หมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่เค็ม 1/2 ฟอง
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบุบ 2-3 กลีบ
น้ำมันพืช น้ำมันปลา
วิธีทำ
-
โขลกใบย่านางคั้นเอาแต่น้ำเตรียมไว้
-
เอาน้ำมันพืชตั้งไฟผัดกระเทียมส่วนหนึ่งก่อนแล้วเอาข้าวกล้องลงผัด ใส่น้ำใบย่านางลงไปคลุก ผัดจนข้าวแห้ง
-
เอาน้ำมันตั้งไฟอีกครั้ง ผัดกระเทียม กับหมูสับให้สุด เติมซอสมะเขือเทศและซอสพริก ปรุงรสด้วยน้ำปลา อย่าให้เค็มเกินไป ตักหมูที่ผัดแล้ววางหน้าข้าว หั่นไข่เค็มวางข้างบน เวลาจะกินค่อยคลุกเข้าด้วยกัน
หมายเหตุ : ในบรรดาผักพื้นบ้านของเรา ใบย่านางมีเบต้าแคโรทีนสูงมาก สูงกว่าแครอทถึงประมาณ 30 เท่า การที่คนโบราณใช้น้ำใบย่านางมาคู่กับหน่อไม้ซึ่งเป็นสีขาวไม่มีเบต้าแคโรทีนเลย นับว่าเป็นภูมิปัญญาที่น่าทึ่งว่าเขาสามารถจัดคุณค่าของอาหารได้อย่างเหมาะสม การใช้น้ำใบย่านางมาผัดกับข้าวจะทำให้ข้าวหอม และหวานขึ้น เมนูนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากกินผักเป็นใบๆ แต่ต้องการเบต้าแคโรทีน
ที่มา
http://www.yourhealthyguide.com/Menu/mr-friedrice-baiyanang.htm
ข้าวกล้อง 1 ทัพพี
ใบย่านาง 1 กำมือ
หมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่เค็ม 1/2 ฟอง
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบุบ 2-3 กลีบ
น้ำมันพืช น้ำมันปลา
วิธีทำ
-
โขลกใบย่านางคั้นเอาแต่น้ำเตรียมไว้
-
เอาน้ำมันพืชตั้งไฟผัดกระเทียมส่วนหนึ่งก่อนแล้วเอาข้าวกล้องลงผัด ใส่น้ำใบย่านางลงไปคลุก ผัดจนข้าวแห้ง
-
เอาน้ำมันตั้งไฟอีกครั้ง ผัดกระเทียม กับหมูสับให้สุด เติมซอสมะเขือเทศและซอสพริก ปรุงรสด้วยน้ำปลา อย่าให้เค็มเกินไป ตักหมูที่ผัดแล้ววางหน้าข้าว หั่นไข่เค็มวางข้างบน เวลาจะกินค่อยคลุกเข้าด้วยกัน
หมายเหตุ : ในบรรดาผักพื้นบ้านของเรา ใบย่านางมีเบต้าแคโรทีนสูงมาก สูงกว่าแครอทถึงประมาณ 30 เท่า การที่คนโบราณใช้น้ำใบย่านางมาคู่กับหน่อไม้ซึ่งเป็นสีขาวไม่มีเบต้าแคโรทีนเลย นับว่าเป็นภูมิปัญญาที่น่าทึ่งว่าเขาสามารถจัดคุณค่าของอาหารได้อย่างเหมาะสม การใช้น้ำใบย่านางมาผัดกับข้าวจะทำให้ข้าวหอม และหวานขึ้น เมนูนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากกินผักเป็นใบๆ แต่ต้องการเบต้าแคโรทีน
ที่มา
http://www.yourhealthyguide.com/Menu/mr-friedrice-baiyanang.htm