ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:37:50 pm » ส่วนผสม
ข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วย ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดแปะก๊วยต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ งาขาวผสมงาดำคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ลูกเดือย ต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เม็ดบัวต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1/4 ช้อนชา
เห็ดหอมแช่น้ำหั่นสีเหลี่ยมเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายแดง 1/4 ช้อนชา
รากผักชีกระเทียมพริกไทยตำละเอียดรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- เจียวรากผักชีกระเทียมพริกไทยกับน้ำมันจนหอม
- ใส่เม็ดแปะก๊วย ลูกเดือย เห็ดหอม และเม็ดบัว ผัดให้เข้ากันจนสุก
- ใส่ข้าวกล้อง ลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง
- ตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมซอย งาขาวผสมงาดำและน้ำมันงา พร้อมเสิร์ฟ
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 226
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
ข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วย ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดแปะก๊วยต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ งาขาวผสมงาดำคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ลูกเดือย ต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เม็ดบัวต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1/4 ช้อนชา
เห็ดหอมแช่น้ำหั่นสีเหลี่ยมเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายแดง 1/4 ช้อนชา
รากผักชีกระเทียมพริกไทยตำละเอียดรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- เจียวรากผักชีกระเทียมพริกไทยกับน้ำมันจนหอม
- ใส่เม็ดแปะก๊วย ลูกเดือย เห็ดหอม และเม็ดบัว ผัดให้เข้ากันจนสุก
- ใส่ข้าวกล้อง ลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง
- ตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมซอย งาขาวผสมงาดำและน้ำมันงา พร้อมเสิร์ฟ
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 226
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com