ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:40:44 pm » ส่วนผสม
หมูสันในแล่บางๆ 100 กรัม
ข้าวกล้องข้าวสาร 1/2 ถ้วย
น้ำต้มกระดูกหมู 1 ชาม
กระเทียม 4-5 กลีบ
พริกไทยป่น นิดหน่อย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
เก๋าคี้ 1 ช้อนชา
เห็ดหอม 1 ดอก
แปะก๊วย 6-7 เม็ด
วิธีทำ
- โขลกกระเทียม พริกไทยให้ละเอียด เติมซีอิ๊วขาว แล้วนำไปหมักกับหมูไว้นานสัก 1/2 ชั่วโมง แล้วนำหมูไปย่างจนสุก
- เอาข้าวสารใส่หม้อดินใส่น้ำต้มกระดูกหมูลงไปให้น้ำท่วมข้าวประมาณ 1 องคุลี
- นำหม้อดินไปตั้งไฟ จนน้ำเดือด คะเนให้ข้าวพอสุกแต่มีแกนแข็ง ใส่หมูย่าง เก๋าคี้ที่แช่น้ำแล้ว แปะก๊วย และเห็ดหอมลงไป เอาฝาปิด อบด้วยไฟอ่อนจนข้าวสุก แต่งหน้าด้วยต้นหอมผักชี
หมายเหตุ : เมนูนี้มีไขมันต่ำเหมาะสำหรับโรคของถุงน้ำดี ถ้าต้องการให้ไขมันต่ำลงไปกว่านี้อีกก็ลดปริมาณของน้ำต้มกระดูกหมูที่ใช้ลงแล้วเจือน้ำเปล่าลงไปแทน แต่การหุงข้าววิธีนี้ต้องการหม้อดินที่ตั้งไฟจากแกสได้โดยไม่แตก ถ้าคุณไม่มี จะใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าหุงแทนก็ได้ แต่ต้องเตรียมอาหารในปริมาณที่มากขึ้น โดยหุงข้าวกับน้ำต้มกระดูกหมู จนน้ำเดือดแล้วน้ำงวดดีแล้ว จึงวางเครื่องปรุงลงไปบนข้าว แล้วดงต่อจนสุก
แหล่งข้อมูล : www.balavi.com
หมูสันในแล่บางๆ 100 กรัม
ข้าวกล้องข้าวสาร 1/2 ถ้วย
น้ำต้มกระดูกหมู 1 ชาม
กระเทียม 4-5 กลีบ
พริกไทยป่น นิดหน่อย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
เก๋าคี้ 1 ช้อนชา
เห็ดหอม 1 ดอก
แปะก๊วย 6-7 เม็ด
วิธีทำ
- โขลกกระเทียม พริกไทยให้ละเอียด เติมซีอิ๊วขาว แล้วนำไปหมักกับหมูไว้นานสัก 1/2 ชั่วโมง แล้วนำหมูไปย่างจนสุก
- เอาข้าวสารใส่หม้อดินใส่น้ำต้มกระดูกหมูลงไปให้น้ำท่วมข้าวประมาณ 1 องคุลี
- นำหม้อดินไปตั้งไฟ จนน้ำเดือด คะเนให้ข้าวพอสุกแต่มีแกนแข็ง ใส่หมูย่าง เก๋าคี้ที่แช่น้ำแล้ว แปะก๊วย และเห็ดหอมลงไป เอาฝาปิด อบด้วยไฟอ่อนจนข้าวสุก แต่งหน้าด้วยต้นหอมผักชี
หมายเหตุ : เมนูนี้มีไขมันต่ำเหมาะสำหรับโรคของถุงน้ำดี ถ้าต้องการให้ไขมันต่ำลงไปกว่านี้อีกก็ลดปริมาณของน้ำต้มกระดูกหมูที่ใช้ลงแล้วเจือน้ำเปล่าลงไปแทน แต่การหุงข้าววิธีนี้ต้องการหม้อดินที่ตั้งไฟจากแกสได้โดยไม่แตก ถ้าคุณไม่มี จะใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าหุงแทนก็ได้ แต่ต้องเตรียมอาหารในปริมาณที่มากขึ้น โดยหุงข้าวกับน้ำต้มกระดูกหมู จนน้ำเดือดแล้วน้ำงวดดีแล้ว จึงวางเครื่องปรุงลงไปบนข้าว แล้วดงต่อจนสุก
แหล่งข้อมูล : www.balavi.com