ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:42:17 pm » ส่วนผสม
เต้าหู้อ่อนหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เห็ดหูหนูหั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วยตวง เกลือป่น 1 ช้อนชา
หน่อไม้สดหั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วยตวง ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงสับ 1 ช้อนชา น้ำสต๊อกไก่ 8 ถ้วยตวง
ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง
หมูหมัก
เนื้อหมูส่วนสันนอก 300 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
- เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นยาว หมักกับเครื่องหมักเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 30 นาที
- กระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่พริกแดงสับ ใส่หมูหมัก ผัดไฟกลางจนสุก ตักใส่จานพักไว้
- น้ำสต๊อกไก่ตั้งไฟ ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู ต้มจนเดือดใส่เห็ดหูหนู เนื้อหมูที่ผัด เคี่ยว 10 นาที ใส่แป้งข้าวโพดละลายกับน้ำ 1/4 ถ้วยตวง ต้มจนสุกใสเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่เต้าหูค่อยๆ ใส่ไข่คนเบาๆ เพื่อให้ไข่กระจายทั่วเป็นเส้นสวยปิดไฟ
- เวลาจะรับประทาน อุ่นให้ร้อนตักเครื่องปรุงใส่ถ้วยเสิร์ฟทันที โรยหน้าด้วยใบผักชีพริกไทยป่น
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 652 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2545
เต้าหู้อ่อนหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เห็ดหูหนูหั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วยตวง เกลือป่น 1 ช้อนชา
หน่อไม้สดหั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วยตวง ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงสับ 1 ช้อนชา น้ำสต๊อกไก่ 8 ถ้วยตวง
ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง
หมูหมัก
เนื้อหมูส่วนสันนอก 300 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
- เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นยาว หมักกับเครื่องหมักเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 30 นาที
- กระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่พริกแดงสับ ใส่หมูหมัก ผัดไฟกลางจนสุก ตักใส่จานพักไว้
- น้ำสต๊อกไก่ตั้งไฟ ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู ต้มจนเดือดใส่เห็ดหูหนู เนื้อหมูที่ผัด เคี่ยว 10 นาที ใส่แป้งข้าวโพดละลายกับน้ำ 1/4 ถ้วยตวง ต้มจนสุกใสเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่เต้าหูค่อยๆ ใส่ไข่คนเบาๆ เพื่อให้ไข่กระจายทั่วเป็นเส้นสวยปิดไฟ
- เวลาจะรับประทาน อุ่นให้ร้อนตักเครื่องปรุงใส่ถ้วยเสิร์ฟทันที โรยหน้าด้วยใบผักชีพริกไทยป่น
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 652 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2545