ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:42:46 pm »ส่วนผสม
ถั่วลันเตาหวาน 1 ถ้วยตวง ไทม์แห้ง (เครื่องเทศ) 1 ช้อนชา
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง ยี่หร่าคั่วป่น (เครื่องเทศ) 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศปอกเปลือกสับ 2 ถ้วยตวง ทารากอนแห้ง (เครื่องเทศ) 1 ช้อนชา
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เซเลอรี่หั่นหนา 1/2 เซนติเมตร 1/4 ถ้วยตวง เกลือป่น 2 ช้อนชา
กะหล่ำปลีซอย 1 ถ้วยตวง น้ำมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วยตวง น้ำส้มผลไม้ 1 ช้อนชา
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำสต๊อกผักหรือน้ำสต๊อกไก่ 5 ถ้วยตวง
ใบโหระพาฝรั่งสับ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- กระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันใส่หอมใหญ่ กระเทียมผัดให้หอม เติมเซเลอรี กะหล่ำปลี ตามด้วยใบโหระพาสับ ทารากอน ไทม์ พริกไทยป่น ยี่หร่า เกลือผัดให้เข้ากันพักไว้
- ตั้งน้ำสต๊อกพอเดือด ตักเครื่องที่ผัดไว้ใส่ลงไป เคี่ยวสักครู่ ประมาณ 20 นาที
- ใส่แครอท ถั่วลันเตาหวาน มะเขือเทศสับ มันฝรั่ง น้ำมะเขือเทศ ต้มให้เดือด ลดไฟ ปิดฝา เคี่ยวประมาณ 5-10 นาที ยกลงน้ำส้มปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เวลาเสิร์ฟอุ่นให้ร้อนเล็กน้อย ตักใส่ถ้วยแต่งด้วยใบโหระพา
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 652 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2545
ถั่วลันเตาหวาน 1 ถ้วยตวง ไทม์แห้ง (เครื่องเทศ) 1 ช้อนชา
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง ยี่หร่าคั่วป่น (เครื่องเทศ) 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศปอกเปลือกสับ 2 ถ้วยตวง ทารากอนแห้ง (เครื่องเทศ) 1 ช้อนชา
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เซเลอรี่หั่นหนา 1/2 เซนติเมตร 1/4 ถ้วยตวง เกลือป่น 2 ช้อนชา
กะหล่ำปลีซอย 1 ถ้วยตวง น้ำมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วยตวง น้ำส้มผลไม้ 1 ช้อนชา
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำสต๊อกผักหรือน้ำสต๊อกไก่ 5 ถ้วยตวง
ใบโหระพาฝรั่งสับ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- กระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันใส่หอมใหญ่ กระเทียมผัดให้หอม เติมเซเลอรี กะหล่ำปลี ตามด้วยใบโหระพาสับ ทารากอน ไทม์ พริกไทยป่น ยี่หร่า เกลือผัดให้เข้ากันพักไว้
- ตั้งน้ำสต๊อกพอเดือด ตักเครื่องที่ผัดไว้ใส่ลงไป เคี่ยวสักครู่ ประมาณ 20 นาที
- ใส่แครอท ถั่วลันเตาหวาน มะเขือเทศสับ มันฝรั่ง น้ำมะเขือเทศ ต้มให้เดือด ลดไฟ ปิดฝา เคี่ยวประมาณ 5-10 นาที ยกลงน้ำส้มปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เวลาเสิร์ฟอุ่นให้ร้อนเล็กน้อย ตักใส่ถ้วยแต่งด้วยใบโหระพา
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 652 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2545