ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:43:30 pm » ส่วนผสม
แครอทหั่นบางๆ ขวางหัว
น้ำส้มคั้น (ใช้ส้มหวานอมเปรี้ยว) 500 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นฝอย 200 กรัม
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
ขิงแก่ขูดหรือสับ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำสต๊อกไก่หรือน้ำสต๊อกผัก 5 ถ้วยตวง
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น พริกไทยป่นสำหรับปรุงรส
ยอดใบสะระแหน่ สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
- กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำมันมะกอกขิงสับลงผัด พอหอมใส่ต้นหอมลงผัดจนสุก ใส่แครรอทมันฝรั่ง ผัดจนผักสุกประมาณ 5 นาที
- เติมน้ำสต๊อกลงไป คนให้ทั่วปิดฝา เคี่ยวไฟอ่อนๆ ประมาณ 30 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
- ตักซุปที่เคี่ยวไว้ใส่เครื่องปั่น ปั่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด เทกลับใส่ลงในกระทะ ตั้งไฟอีกครั้งใช้ไฟกลางพอเดือด เทน้ำส้มคั้นใส่ ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยตามชอบ เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยยอดใบสะระแหน่
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 652 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2545
แครอทหั่นบางๆ ขวางหัว
น้ำส้มคั้น (ใช้ส้มหวานอมเปรี้ยว) 500 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นฝอย 200 กรัม
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
ขิงแก่ขูดหรือสับ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำสต๊อกไก่หรือน้ำสต๊อกผัก 5 ถ้วยตวง
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น พริกไทยป่นสำหรับปรุงรส
ยอดใบสะระแหน่ สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
- กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำมันมะกอกขิงสับลงผัด พอหอมใส่ต้นหอมลงผัดจนสุก ใส่แครรอทมันฝรั่ง ผัดจนผักสุกประมาณ 5 นาที
- เติมน้ำสต๊อกลงไป คนให้ทั่วปิดฝา เคี่ยวไฟอ่อนๆ ประมาณ 30 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
- ตักซุปที่เคี่ยวไว้ใส่เครื่องปั่น ปั่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด เทกลับใส่ลงในกระทะ ตั้งไฟอีกครั้งใช้ไฟกลางพอเดือด เทน้ำส้มคั้นใส่ ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยตามชอบ เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยยอดใบสะระแหน่
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 652 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2545