ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:47:03 pm »ต้มข่าไก่ตำรับเอาใจคนกลัวอ้วนและผู้ที่ต้องการลดไขมันในเส้นเลือด แต่ยังนิยมอาหารไทยๆ โดยแปลงสูตรเปลี่ยนกะทิมาใช้น้ำนมถั่วเหลืองแทน ทำให้ปราศจากไขมันอิ่มตัว รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเต็มๆ ทุกคำ
ส่วนผสม
น้ำนมถั่วเหลือง 3 ถ้วย
เนื้ออกไก่ (ไม่ติดหนัง) 300 กรัม
เห็ดภูฐานหรือเห็ดฟาง 2 ขีด
ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 1 แง่ง
ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
พริกแห้งทอด 5 เม็ด
น้ำปลา น้ำมะนาว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชี ปริมาณตามชอบ
วิธีทำ
- ต้มน้ำนมถั่วเหลืองพร้อมกับข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอส่งกลิ่นหอมใส่ไก่ลงไป คนให้เข้ากันจนสุก
- จากนั้นใส่เห็ด พอเดือดให้ปิดไฟ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกแห้งทอด
- ตกแต่งก่อนเสิร์ฟด้วยผักชี ผักชีฝรั่ง ต้นหอม
แหล่งข้อมูล : นิตยสาร - HealthToday