ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:48:21 pm » ส่วนผสม
ปลาทูสด 4 ตัว
มะดันผลใหญ่ หรือตะลิงปลิง 4 ผล
ใบมะกรูด 5 ใบ
ตะไคร้ 1 ต้น
ผักชี 1 ต้น
พริกขี้หนู 5 เม็ด หรือมากกว่านี้ตามชอบ
น้ำ 5 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ หรือมากกว่านี้ตามชอบ
วิธีทำ
- นำปลาทูสดมาขอดเกล็ดปลา ควักไส้ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วใช้มีดบั้งข้างละ 2 แห่ง
- นำส่วนผสมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มะดัน ใบมะกรูด มาล้างให้สะอาด ซึ่งใบมะกรูดจะต้องฉีกก้านกลางออก ฉีกชิ้นโตพอควร ตะไคร้ตัดเป็นท่อนยาวๆ ส่วนพริกให้เด็ดขั้ว ทุบพอแตก และผักชีเด็ดเป็นใบๆ
- นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด แล้วก็ใส่ปลาทูลงไป ตามด้วย มะดัน ใบมะกรูด ตะไคร้ ต้มจนปลาสุกแล้วยกลง และค่อยมาปรุงรสชาติใส่น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสให้รสกลมกล่อม ออกเปรี้ยวนำนิดๆ แล้วใส่พริกเพิ่มความเผ็ดลงไปอีกสักนิด ให้ได้เผ็ดตามใจปาก ก็เป็นอันว่าเสร็จสรรพ ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชี
หมายเหตุ : ปลาทู เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่ง หากินได้ง่าย มีเนื้อและรสชาติที่อร่อย ได้คุณค่าทางโภชนาการสูง แถมสนนราคาก็ไม่แพง นำมาทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายเมนู
กุ๊กเล็ก
ผู้จัดการออนไลน์ - 12 มกราคม 2549
แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th
ปลาทูสด 4 ตัว
มะดันผลใหญ่ หรือตะลิงปลิง 4 ผล
ใบมะกรูด 5 ใบ
ตะไคร้ 1 ต้น
ผักชี 1 ต้น
พริกขี้หนู 5 เม็ด หรือมากกว่านี้ตามชอบ
น้ำ 5 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ หรือมากกว่านี้ตามชอบ
วิธีทำ
- นำปลาทูสดมาขอดเกล็ดปลา ควักไส้ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วใช้มีดบั้งข้างละ 2 แห่ง
- นำส่วนผสมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มะดัน ใบมะกรูด มาล้างให้สะอาด ซึ่งใบมะกรูดจะต้องฉีกก้านกลางออก ฉีกชิ้นโตพอควร ตะไคร้ตัดเป็นท่อนยาวๆ ส่วนพริกให้เด็ดขั้ว ทุบพอแตก และผักชีเด็ดเป็นใบๆ
- นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด แล้วก็ใส่ปลาทูลงไป ตามด้วย มะดัน ใบมะกรูด ตะไคร้ ต้มจนปลาสุกแล้วยกลง และค่อยมาปรุงรสชาติใส่น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสให้รสกลมกล่อม ออกเปรี้ยวนำนิดๆ แล้วใส่พริกเพิ่มความเผ็ดลงไปอีกสักนิด ให้ได้เผ็ดตามใจปาก ก็เป็นอันว่าเสร็จสรรพ ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชี
หมายเหตุ : ปลาทู เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่ง หากินได้ง่าย มีเนื้อและรสชาติที่อร่อย ได้คุณค่าทางโภชนาการสูง แถมสนนราคาก็ไม่แพง นำมาทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายเมนู
กุ๊กเล็ก
ผู้จัดการออนไลน์ - 12 มกราคม 2549
แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th