ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:49:29 pm » ส่วนผสม
ปลากดแล่เป็นชิ้นพอดีคำ 1 ตัว เห็ดฟางหั่นครึ่ง 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นเป็นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ ผักชีฝรั่งซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน 1 ช้อนโต๊ะ ผักชี 4-5 ใบ
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ โหระพา 4-5 ใบ
หอมเล็กทุบพอแตก 2 หัว น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูทุบ 4-5 เม็ด น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 3 เม็ด น้ำเปล่า 3-4 ถ้วย
วิธีทำ
- ตั้งน้ำจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมเล็ก รอเดือดใส่ปลากด และเห็ดฟาง
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนู โรยโหระพา ผักชี ผักชีฝรั่ง พริกแห้ง ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 230
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
ปลากดแล่เป็นชิ้นพอดีคำ 1 ตัว เห็ดฟางหั่นครึ่ง 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นเป็นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ ผักชีฝรั่งซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน 1 ช้อนโต๊ะ ผักชี 4-5 ใบ
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ โหระพา 4-5 ใบ
หอมเล็กทุบพอแตก 2 หัว น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูทุบ 4-5 เม็ด น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 3 เม็ด น้ำเปล่า 3-4 ถ้วย
วิธีทำ
- ตั้งน้ำจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมเล็ก รอเดือดใส่ปลากด และเห็ดฟาง
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนู โรยโหระพา ผักชี ผักชีฝรั่ง พริกแห้ง ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 230
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com