ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:50:35 pm » ส่วนผสม
ปลาสลิดแห้ง 3 ตัว
หอมแดง 7 หัวใหญ่
พริกแห้งเม็ดใหญ่เผา 2-3 เม็ด
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ยอดมะขามอ่อน 1 ถ้วยตวง
ตะไคร้อ่อนๆ 2 ต้น
วิธีทำ
- ล้างปลาสลิดให้สะอาด นำไปย่างให้หอมหั่นเป็นสองท่อน
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่ปลาสลิดย่าง หัวหอมแดงปุบตะไคร้
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียกพอเดือดอีกครั้งใส่ยอดมะขามอ่อนเสร็จแล้วยกลง
- ใส่พริกแห้งเผาหักใส่เป็นท่อนเล็กๆ เสิร์ฟร้อนๆ
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 637 เดือนเมษายน พ.ศ. 2545
ปลาสลิดแห้ง 3 ตัว
หอมแดง 7 หัวใหญ่
พริกแห้งเม็ดใหญ่เผา 2-3 เม็ด
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ยอดมะขามอ่อน 1 ถ้วยตวง
ตะไคร้อ่อนๆ 2 ต้น
วิธีทำ
- ล้างปลาสลิดให้สะอาด นำไปย่างให้หอมหั่นเป็นสองท่อน
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่ปลาสลิดย่าง หัวหอมแดงปุบตะไคร้
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียกพอเดือดอีกครั้งใส่ยอดมะขามอ่อนเสร็จแล้วยกลง
- ใส่พริกแห้งเผาหักใส่เป็นท่อนเล็กๆ เสิร์ฟร้อนๆ
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 637 เดือนเมษายน พ.ศ. 2545