ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:51:06 pm » ส่วนผสม
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือก 4-5 ตัว
ตำลึงหั่นขนาดพอดีคำ 1 ถ้วย
ฟักทองหั่นสี่เหลี่ยม 1 ถ้วย
บวบหั่นพอดีคำ 1 ถ้วย
น้ำเต้าหั่นขนาดพอดีคำ 1 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
เครื่องแกง 1 ถ้วย
ส่วนผสมเครื่องแกง
ปลาแห้งป่น 1/2 ถ้วย พริกขี้หนู 5-6 เม็ด
หอมแดงซอย 10 หัว กระชายซอย 11/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยแห้ง 10 เม็ด รากผักชี 2 ราก
วิธีทำ
- โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
- ต้มน้ำจนเดือด ใส่เครื่องแกงคนให้ละลาย
- ใส่ฟักทอง น้ำเต้า บวบ และตำลึง ต้มจนสุก
- ใส่กุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอสุกปิดเตา พร้อมเสิร์ฟ
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 238
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือก 4-5 ตัว
ตำลึงหั่นขนาดพอดีคำ 1 ถ้วย
ฟักทองหั่นสี่เหลี่ยม 1 ถ้วย
บวบหั่นพอดีคำ 1 ถ้วย
น้ำเต้าหั่นขนาดพอดีคำ 1 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
เครื่องแกง 1 ถ้วย
ส่วนผสมเครื่องแกง
ปลาแห้งป่น 1/2 ถ้วย พริกขี้หนู 5-6 เม็ด
หอมแดงซอย 10 หัว กระชายซอย 11/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยแห้ง 10 เม็ด รากผักชี 2 ราก
วิธีทำ
- โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
- ต้มน้ำจนเดือด ใส่เครื่องแกงคนให้ละลาย
- ใส่ฟักทอง น้ำเต้า บวบ และตำลึง ต้มจนสุก
- ใส่กุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอสุกปิดเตา พร้อมเสิร์ฟ
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 238
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com