ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:51:48 pm » ส่วนผสม
ผัดเผ็ดเด็ดช่อสั้น 2 ถ้วยตวง น้ำพริกแกง
ชะอมเด็ด 1/2 ถ้วยตวง พริกแห้ง 7 เม็ด
ใบชะพลูหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง กระเทียม 1 หัว
กระเพราเด็ดเป็นใบ 1/4 ถ้วยตวง ปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
ตำลึงเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วยตวง เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ไก่หั่นชิ้นบาง 1 1/2 ถ้วยตวง ตะไคร้ 1 ต้น
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง หอมแดง 3 หัว
ผักขี้หูด 1/4 ถ้วยตวง กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบพริก 1/2 ถ้วยตวง
มะเขือเปราะ 5 ลูก
บวบ 1-2 ลูก
หน่อไม้หั่น 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวหั่น 5-8 ฝัก
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 1/2 - 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
- เตรียมส่วนผสมของผักให้เรียบร้อย
- ใส่น้ำมันในกระทะ ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดใช้ไฟอ่อน ผัดจนหอม ใส่ไก่และหน่อไม้ลงผัดพอเข้ากัน
- ใส่น้ำลงในหม้อ ตักไก่และหน่อไม้ที่ผัดไว้ใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ผักต่างๆพอผักสุก ปรุงรสยกลง
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 681 เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547
ผัดเผ็ดเด็ดช่อสั้น 2 ถ้วยตวง น้ำพริกแกง
ชะอมเด็ด 1/2 ถ้วยตวง พริกแห้ง 7 เม็ด
ใบชะพลูหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง กระเทียม 1 หัว
กระเพราเด็ดเป็นใบ 1/4 ถ้วยตวง ปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
ตำลึงเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วยตวง เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ไก่หั่นชิ้นบาง 1 1/2 ถ้วยตวง ตะไคร้ 1 ต้น
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง หอมแดง 3 หัว
ผักขี้หูด 1/4 ถ้วยตวง กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบพริก 1/2 ถ้วยตวง
มะเขือเปราะ 5 ลูก
บวบ 1-2 ลูก
หน่อไม้หั่น 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวหั่น 5-8 ฝัก
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 1/2 - 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
- เตรียมส่วนผสมของผักให้เรียบร้อย
- ใส่น้ำมันในกระทะ ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดใช้ไฟอ่อน ผัดจนหอม ใส่ไก่และหน่อไม้ลงผัดพอเข้ากัน
- ใส่น้ำลงในหม้อ ตักไก่และหน่อไม้ที่ผัดไว้ใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ผักต่างๆพอผักสุก ปรุงรสยกลง
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 681 เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547