ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:52:37 pm » ส่วนผสม
เนื้อปลากะพงแล่
(หรือปลาชนิดอื่นที่คุณต้องการ หากเป็นปลาแช่แข็งก็ได้เช่นกัน นำออกจากห้องแข็งได้เลย ไม่ต้องรอปลาละลาย)
ขิงแก่ กระเทียม พริกขี้หนู เห็ดหอมสดหั่นจำนวนมาก
หากชอบจะใส่เต้าหู้แข็งหั่นเพิ่มก็ได้
เครื่องปรุงก็มีซีอิ๊วขาว
วิธีทำ
- เริ่มจากการปอกขิงและกระเทียมก่อน บุบพอแตก และหั่นพริกขี้หนูเตรียมไว้
- ตั้งกระทะหรือหม้อบนไฟกลาง (โปรดเลือกหม้อหรือกระทะที่มีฝาปิดด้วย) หยอดน้ำมันลงไปเล็กน้อย รอให้ร้อนจึงใส่เครื่องปรุงทั้งหมดในข้อ 1 ลงไปผัดให้เข้ากันจนหอมดี
- ใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้สุก เติมน้ำเปล่าลงไปในกระทะ ปิดฝา รอให้เดือด
- เมื่อน้ำเดือดให้ค่อยๆ หย่อนปลาลงไป อย่าคน ไม่ฉะนั้นจะเหม็นคาว ปิดฝา รอให้ปลาสุกและเดือด ลดไฟลง ใส่ซีอิ๊วขาวลงไปและชิมดูจนพอใจ กะให้เค็มนิดหน่อยหากรับประทานกับข้าว และเคี่ยวต่อไปอีกซัก 5 นาที เป็นอันเรียบร้อย
t-Q & D (Quick & Delicious) : มาดามดัมโบ้
8 มีนาคม 2551
แหล่งข้อมูล : www.bangkokbiznews.com
เนื้อปลากะพงแล่
(หรือปลาชนิดอื่นที่คุณต้องการ หากเป็นปลาแช่แข็งก็ได้เช่นกัน นำออกจากห้องแข็งได้เลย ไม่ต้องรอปลาละลาย)
ขิงแก่ กระเทียม พริกขี้หนู เห็ดหอมสดหั่นจำนวนมาก
หากชอบจะใส่เต้าหู้แข็งหั่นเพิ่มก็ได้
เครื่องปรุงก็มีซีอิ๊วขาว
วิธีทำ
- เริ่มจากการปอกขิงและกระเทียมก่อน บุบพอแตก และหั่นพริกขี้หนูเตรียมไว้
- ตั้งกระทะหรือหม้อบนไฟกลาง (โปรดเลือกหม้อหรือกระทะที่มีฝาปิดด้วย) หยอดน้ำมันลงไปเล็กน้อย รอให้ร้อนจึงใส่เครื่องปรุงทั้งหมดในข้อ 1 ลงไปผัดให้เข้ากันจนหอมดี
- ใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้สุก เติมน้ำเปล่าลงไปในกระทะ ปิดฝา รอให้เดือด
- เมื่อน้ำเดือดให้ค่อยๆ หย่อนปลาลงไป อย่าคน ไม่ฉะนั้นจะเหม็นคาว ปิดฝา รอให้ปลาสุกและเดือด ลดไฟลง ใส่ซีอิ๊วขาวลงไปและชิมดูจนพอใจ กะให้เค็มนิดหน่อยหากรับประทานกับข้าว และเคี่ยวต่อไปอีกซัก 5 นาที เป็นอันเรียบร้อย
t-Q & D (Quick & Delicious) : มาดามดัมโบ้
8 มีนาคม 2551
แหล่งข้อมูล : www.bangkokbiznews.com