ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:52:55 pm » ส่วนผสม
มะระ 1 ลูก
ปลากราย 2 ขีด
วุ้นเส้นแช่น้ำหั่นเป็นเส้นสั้นๆ 1/2 ถ้วย
สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกันจนละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
เห็ดหอมแห้งหั่นละเอียดแช่น้ำ(เก็บน้ำแช่เห็ดไว้) 1/4 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำซุปผัก 6 ถ้วย
เห็ดหอมแห้ง 5-6 ดอก
กระเทียมบุบพอแหลก 5 กลีบ
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
รากผักชี 3 ราก
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำซุปผัก
หัวไชเท้า 1 หัว หอมหัวใหญ่ 1 หัว
แครอท 1 หัว น้ำเปล่า 6 ถ้วย
วิธีทำ
- วิธีทำน้ำซุปผัก ให้หั่นผักเป็นท่อนๆ ต้มจนน้ำเดือด
- หั่นมะระเป็นท่อนสั้นๆ ประมาณ 1 1/2 นิ้ว คว้านไส้ออก พักไว้
- โขลกปลากรายจนเหนียว ผสมสามเกลอ เกลือ วุ้นเส้น แครอท และเห็ดหอมหั่นละเอียดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วยัดใส่มะระ พักไว้
- ต้มน้ำซุปผัก ใส่พริกไทยเม็ด กระเทียม รากผักชี น้ำแช่เห็ดหอม เห็ดหอม และมะระยัดไส้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนมะระเปื่อย ตักเสิร์ฟ
หมายเหตุ : มะระมีสรรพคุณช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ และยังช่วยเจริญอาหารอีกด้วย ถ้าใครไม่ชอบรสขมของมะระทำได้ง่ายๆ เพียงนำมะระไปต้มในน้ำเดือด โดยใส่เกลือลงไปเล็กน้อยและเทน้ำทิ้ง 1 ครั้ง ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วค่อยนำมะระมายัดไส้ เพียงเท่านี้ความขมของมะระก็จะหมดไป
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 239
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
มะระ 1 ลูก
ปลากราย 2 ขีด
วุ้นเส้นแช่น้ำหั่นเป็นเส้นสั้นๆ 1/2 ถ้วย
สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกันจนละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
เห็ดหอมแห้งหั่นละเอียดแช่น้ำ(เก็บน้ำแช่เห็ดไว้) 1/4 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำซุปผัก 6 ถ้วย
เห็ดหอมแห้ง 5-6 ดอก
กระเทียมบุบพอแหลก 5 กลีบ
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
รากผักชี 3 ราก
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำซุปผัก
หัวไชเท้า 1 หัว หอมหัวใหญ่ 1 หัว
แครอท 1 หัว น้ำเปล่า 6 ถ้วย
วิธีทำ
- วิธีทำน้ำซุปผัก ให้หั่นผักเป็นท่อนๆ ต้มจนน้ำเดือด
- หั่นมะระเป็นท่อนสั้นๆ ประมาณ 1 1/2 นิ้ว คว้านไส้ออก พักไว้
- โขลกปลากรายจนเหนียว ผสมสามเกลอ เกลือ วุ้นเส้น แครอท และเห็ดหอมหั่นละเอียดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วยัดใส่มะระ พักไว้
- ต้มน้ำซุปผัก ใส่พริกไทยเม็ด กระเทียม รากผักชี น้ำแช่เห็ดหอม เห็ดหอม และมะระยัดไส้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนมะระเปื่อย ตักเสิร์ฟ
หมายเหตุ : มะระมีสรรพคุณช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ และยังช่วยเจริญอาหารอีกด้วย ถ้าใครไม่ชอบรสขมของมะระทำได้ง่ายๆ เพียงนำมะระไปต้มในน้ำเดือด โดยใส่เกลือลงไปเล็กน้อยและเทน้ำทิ้ง 1 ครั้ง ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วค่อยนำมะระมายัดไส้ เพียงเท่านี้ความขมของมะระก็จะหมดไป
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 239
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com