ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:53:57 pm » ส่วนผสม
ดอกไม้จีน 300 กรัม
เห็ดหอมสด 150 กรัม
เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำจนนุ่ม 2 ดอก
กุ้งสด 100 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
กระดูกหมูอ่อน 300 กรัม
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
กระเทียม 10 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ต้น
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว น้ำปลา พริกไทยป่นสำหรับปรุงรส
วิธีทำ
- ดอกไม้จีนสดเอาเกสรออกล้างน้ำ
- กระดูกหมูล้างน้ำ ใส่หม้อ ใส่พริกไทยเม็ด กระเทียม รากผักชี ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเป็นท่อน ซอสหอยนางรม เติมน้ำให้ท่วม ตั้งไฟอ่อนเคี่ยว จนกระดูกหมูเปื่อยนุ่ม (คอยช้อนฟองเวลาเคี่ยว จะได้น้ำซุปที่ใส) ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว
- กุ้งปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก หมูสับละเอียด เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำจนนิ่ม ตัดส่วนแข็งออก เห็ดหอมสดล้างน้ำให้สะอาด
- ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่หมูสับทำเป็นก้อนใหญ่ พอหมูสุกใส่กุ้งเห็ดหอมสด เห็ดหูหนูขาวพอสุก ใส่ดอกไม้จีนสด พอเดือดยกลง เวลาเสิร์ฟโรยพริกไทยป่น
ดอกขจร
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 691 เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2547
ดอกไม้จีน 300 กรัม
เห็ดหอมสด 150 กรัม
เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำจนนุ่ม 2 ดอก
กุ้งสด 100 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
กระดูกหมูอ่อน 300 กรัม
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
กระเทียม 10 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ต้น
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว น้ำปลา พริกไทยป่นสำหรับปรุงรส
วิธีทำ
- ดอกไม้จีนสดเอาเกสรออกล้างน้ำ
- กระดูกหมูล้างน้ำ ใส่หม้อ ใส่พริกไทยเม็ด กระเทียม รากผักชี ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเป็นท่อน ซอสหอยนางรม เติมน้ำให้ท่วม ตั้งไฟอ่อนเคี่ยว จนกระดูกหมูเปื่อยนุ่ม (คอยช้อนฟองเวลาเคี่ยว จะได้น้ำซุปที่ใส) ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว
- กุ้งปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก หมูสับละเอียด เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำจนนิ่ม ตัดส่วนแข็งออก เห็ดหอมสดล้างน้ำให้สะอาด
- ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่หมูสับทำเป็นก้อนใหญ่ พอหมูสุกใส่กุ้งเห็ดหอมสด เห็ดหูหนูขาวพอสุก ใส่ดอกไม้จีนสด พอเดือดยกลง เวลาเสิร์ฟโรยพริกไทยป่น
ดอกขจร
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 691 เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2547