ส่วนผสม
กุ้งสด 3 ขีด
เห็ดฟางผ่าสี่ 1 ขีด
เห็ดหอมสดผ่าสี่ 1 ขีด
เห็ดนางฟ้าฉีกตามยาว 1 ขีด
เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำพอนิ่ม 1 ขีด
เห็ดหูหนูสด หั่นเป็นชิ้นๆ 1 ขีด
หอมใหญ่หั่นตามยาว 1/2 ถ้วย
ขึ้นฉ่ายตัดเป็นท่อนๆ 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี ใบสะระแหน่เด็ดเป็นช่อๆ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
- ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือกผ่าหลังให้เรียบร้อย แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดๆ จนพอสุกแล้วตักขึ้น
- นำเจ้าเห็ดที่ล้างสะอาดแล้ว มาลวกทีละอย่าง สำหรับเห็ดหูหนูขาวนั้นไม่ต้องลวกนานมากนัก
- ปรุงน้ำยำ ด้วยการผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน แล้วชิมรสให้ถูกใจปากคนกิน
- เอาเห็ดทั้ง 5 ชนิดนั้น มาคลุกกับหอมหัวใหญ่ ขึ้นฉ่าย และกุ้งลวก แล้วด้วยราดน้ำยำ ปิดท้ายด้วยการโรยผักชีและใบสะระแหน่ ก็เป็นอันเสร็จพิธี ยกเสิร์ฟได้เลย
หมายเหตุ : เห็ดฟาง เห็ดหอมสด เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู และเห็ดหูหนูขาว เป็นอาหารที่มีไขมันต่ำ และไม่มีคอเลสเตอรอล มีเกลือโซเดียมน้อย แต่มีแร่ธาตุสูง และเห็ดแต่ละชนิด ก็มีสรรพคุณแตกต่างกันไป อย่างเห็ดหอมนั้น ก็ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด เพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและมะเร็ง เห็ดหูหนู ช่วยรักษาโรคกระเพาะและริดสีดวง เห็ดหูหนูขาว ช่วยบำรุงปอดและไต เห็ดฟาง ช่วยลดความดันโลหิตและเร่งการสมานแผล ไม่ใช่แค่มีประโยชน์อย่างเดียว แต่ยังทำอาหารได้อร่อยอีกต่างหาก
กุ๊กเล็ก
ผู้จัดการออนไลน์ - 19 มกราคม 2549
แหล่งข้อมูล :
www.manager.co.th