ส่วนผสม
เส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดมีกุ้งแห้งผสม 500 กรัม
ถั่วงอก 300 กรัม
เนื้อหมู 200 กรัม
เต้าหู้เหลือง 1 แผ่น
เห็ดหอม 5-6 ดอก
หัวไชโป๊สับละเอียด ¼ ถ้วย
ต้นหอมซอย ¼ ถ้วย
ผักชีหั่นฝอย ¼ ถ้วย
กระเทียมสับ ¼ ถ้วย
น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
ผงพะโล้ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เนื้อหมูและเต้าหู้หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กยาว เห็ดหอมแช่น้ำพอท่วมให้นุ่ม นำขึ้นสะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นบางยาว เก็บน้ำแช่เห็ดหอมไว้
ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวพอเหลือง ตักขึ้น
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอร้อนใส่ผงพะโล้ ใส่หมู ผัดให้สุก ใส่เห็ดหอม เต้าหู้ ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย ใส่น้ำแช่เห็ดหอม เติมน้ำให้พอท่วม ผัดให้เข้ากัน ตักขึ้น
เส้นก๋วยเตี๋ยวยีไม่ให้เส้นติดกัน นึ่งให้ร้อน ถั่วงอกเด็ดหาง ลวกพอสุก
เวลารับประทานจัดถั่วงอกใส่จาน ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว กระเทียมเจียว ไชโป๊สับ เครื่องที่ผัดเตรียมไว้ โรยหน้าด้วย ผักชี ต้นหอม
เสิร์ฟรับประทานร้อนๆ และปรุงรสด้วยซีอิ้วดำ น้ำส้มพริกดอง น้ำตาลทราย พริกป่น ตามชอบ เหมือนเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวทั่วไป
ขอบคุณที่มา
http://www.papamenu.com/?cat=10