ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
กัน-ละ-ยา-นะ-มิด เขียนเป็นภาษาไทยที่ถูกต้องว่าอย่างไรครับ:
คุณเชื่อในศรัทธาของความดีไหมครับ ( เลือกตอบแค่ เชื่อ กับ ไม่เชื่อ ครับผม):
คิดว่าความดีทำยากไหม( เลือกตอบแค่ ยาก กับ ไม่ยาก ครับผม):
ถ้าเราโกรธใคร ธรรมะจะเป็นหนทางผ่อนคลายความโกรธนั้นลงได้ใช่ไหม ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม ):
คุณเชื่อว่าทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดีใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆแนวธรรมะในจิตใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า แสงธรรมนำใจ:
การแสดงความชื่นชมยินดีในบุญหรือความดีที่ผู้อื่นทำ นิยมใช้คำว่า (อนุโมทนา) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ อนุโมทนา:
เปล่งวาจาว่าสาธุ เป็นการอนุโมทนาต่อพระสงฆ์ที่วัด หรือมีใครทำบุญแล้วมาบอกให้ทราบ ทราบแล้วยกมือขึ้น (สาธุ) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ  สาธุ:
ท่านจะปฏิบัติตามกฏระเบียบข้อตกลงของเว็บใต้ร่มธรรมทุกประการหรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
คุณพ่อคุณแม่เปรียบดั่งพระอรหันต์ในบ้าน พิมพ์คำว่า "คุณพ่อคุณแม่ฉันรักและเคารพท่านดุจพระอรหันต์":
บุคคลที่ไปหลายๆเว็บไซต์ โดยที่สวมบทบาทเป็นหลายๆคน โดยที่ไม่รู้ว่า แท้จริงใจเราต้องการอะไร เพื่อน หรือ ชัยชนะ:
กล่าวคำดังนี้  "ขอโทษนะ":
ระหว่าง (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะผู้อื่น) กับ (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะตัวเอง)  ท่านจะเลือกเป็น:
หากมีคน บอกว่า เราไม่ดีเราเลว แต่ใจเรารู้ว่าไม่เป็นเช่นนั้น เราจะใช้วิธีใดจัดการกับเรื่องนี้  (โต้เถียงให้แรงกว่าที่เค้าว่ามา) หรือ (เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ความดีของเราเองไม่ต้องทำอะไร):
ในโลกออนไลน์หรือโลกแห่งจิต ไม่มีใครทำอะไรเราได้ นอกเสียไปจาก (คนพาล) หรือ (ใจของเราเอง):
พิมพ์คำว่า (แสงธรรมนำทางธรรมะนำใจ) ครับ:
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):
ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ผู้ที่ทำตนให้เล็กที่สุด ผู้ที่เล็กที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ใหญ่ที่สุด ผู้ที่มีเกียรติคือผู้ที่ให้เกียรติผู้อื่น ฉะนั้นสมาชิกใต้ร่มธรรมควรให้เกียรติกันและกัน พิมพ์คำว่า (ฉันจะให้เกียรติสมาชิกทุกๆท่านในใต้ร่มธรรมเสมอด้วยวาจาสุภาพอ่อนน้อม):
ผู้ที่ไม่เคยรับรู้รสของความขมขื่น จะไม่รู้ว่าความหวานชื่นคืออะไร พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (He who has never tasted bitterness does not know what is sweet):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: แก้วจ๋าหน้าร้อน
« เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 12:36:13 am »

 :06: โห น้องแม็คเทพแห่งอาหารสารพัดไข่จริงๆ พี่คุยไม่ได้เลยนะนี่ น้องแม็คมาเหนือชั้นเลย 55+
ท่าทางจะเป็นคนละเอียดอ่อนในการทำอาหารนะ ถ้ามีแฟนนี่ พี่ไม่ห่วงแฟนน้องแม็คว่าจะอดเลย เก่งจริงๆ 55+ สุดยอดครับ
ขอบคุณครับน้องแม็คสุดหล่อ
ข้อความโดย: Mckaforce
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 11:25:07 pm »

อีกเมนูที่คิดเอง (ตั้งแต่เป็นเด็ก) คือไข่เจียวทอดกระเทียมพริกไทยครับ

ตอนนั้นยังไม่ถึงสิบขวบครับ แต่เริ่มเข้าครัว ตอนเด็กชอบหมูทอดกระเทียมมาก

แต่ด้วยความเป็นเด็ก ไม่กล้าหั่นหมู แถมไม่รู้ว่าหมูต้องทำยังไงบ้าง

เลยเกิดเป็นเมนูนี้ขึ้นมาครับ

น้ำไข่เจียวมาเจียวให้กรอบ (เมนูทอดกระเทียมนี่ ถ้ากรอบแล้วจะอร่อยกว่าแบบนุ่มครับ)

หั่นด้วยตะหลิวครับ เป็นชิ้นพอคำ (หรือใหญ่สักสองคำก็ได้ จะดูน่ากินกว่าชิ้นเล็ก ๆ)

นำมาพักให้สะเด็ดน้ำมันครับ

ต่อมาปอกกระเทียมครับ แล้วทุบพอบุบ ๆ (ใส่เยอะ ๆ อร่อยดีครับ หอมด้วย ๕๕๕ พอดีผมชอบกินกระเทียม)

แล้วก็โขลกพริกไทยครับ พริกไทยขาวเม็ด ๆ นี่แหละครับ โขลกให้ละเอียด อร่อยกว่าพริกไทยป่นครับ

ตั้งกระทะ ไฟแรงปานกลาง เอากระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่พริกไทยครับ ผัดให้เข้ากันนิดนึง

ใส่น้ำปลาดีสักช้อนสองช้อนครับ ตามด้วยซอส (แนะนำแม๊กกี้ เพราะจะหอมกว่า) อาจตัดรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อยครับ

ผัดให้เข้ากัน เอาไข่ที่เตรียมไว้ลงผัดครับ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ตักขึ้น โรยด้วยพริกไทยป่นอีกนิด

ผักชีโรยอีกหน่อย ข้าวเป็นหม้อก็ไม่เหลือครับ


"น้าแม๊ค"
ข้อความโดย: Mckaforce
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 11:13:18 pm »


ไข่เจียวสไตล์น้าแม๊ค

ต้องตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ให้ควันโขมง

กรณีเป็นกระทะก้นลึก (ไม่ใช่ก้นแบน) ให้เร่งไฟแรงสุด

ระหว่างตั้งน้ำมันให้ร่อนกระทะ (ให้น้ำมันกระจายโดนข้าง ๆ) จะช่วยให้ร้อนเร็วขึ้นอีก

ตีไข่ ใช้ส้อมตีเร็ว ๆ ให้ไข่เนียน ใส่น้ำเปล่าเพิ่มก็ได้ ใส่นมข้นจืดก็ได้ หรือจะใส่น้ำมะนาวก็ได้ครับ

จะช่วยให้เนื้อไข่ไม่จับตัวแน่นเกิน จะออกมานุ่ม

เอาไข่ที่ตีไว้แล้ว มาดีดใส่กระทะ (เอาปลายนิ้วจุ้มครับ ละดีดออกมา)

เราจะได้ไข่ฝอยที่เหลืองกรอบ ทำไว้ปริมาณนึงครับ เอาตะแกรงซ้อนขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน

จากนั้นปรุงรสไข่ที่ตีไว้ (ที่จะเอาไปลงทอด ที่เหลือจากการทำไข่ฝอย)

ถ้าสเตปผมนี่ก็มี น้ำปลาดี ซอสแม๊กกี้นิดหน่อย น้ำมันหอย รสดีสักนิด

ตีให้เข้ากัน แล้วเอาลงทอดในน้ำมันที่เดือดจัด

ทอดให้เหลืองกรอบครับ ข้อดีของไฟแรงคือ ข้างนอกจะกรอบ ข้างในจะนุ่ม

ตักมาพักให้สะเด็ดน้ำมันครับ เอาไข่ฝอยที่ทำไว้มาโรยหน้า โรยพริกไทยป่น ใบผักชี

อร่อยเหาะครับ





บางทีที่ผมทำก็มีหลายอย่าง


ไข่เจียวแหนม ทำเหมือนกัน แต่เอาแหนมอย่างดี เอามายีให้ละเอียด (ถ้าหั่นหรือฝานเป็นชิ้นจะไม่ค่อยอร่อย)

แล้วใส่ลงไปตีรวมกับไข่กับเครื่องปรุงก่อนทอดครับ กรณีไข่เจียวแหนม ใส่แหนมเยอะ ๆ อร่อยเหาะครับ

ยิ่งทอดไฟแรงส่วนหนังหมูของแหนมจะกรอบ ๆ นิด ๆ น่ารับประทานครับ จะมีรสเปรี้ยวตัด กลมกล่อม



อีกเมนูก็ไข่เจียวหมูสับ อันนี้ก็ปกติเลยครับ ใช้หมูสับมาใส่ก่อน แนะนำเป็นหมูไม่ติดมันครับ จะอร่อยกว่า



อีกอันก็ไข่เจียวปลากระป๋อง เมนูนี้เอาเฉพาะชิ้นเนื้อมายีพอแหลก ๆ (เก็บซอสในกระป๋องไว้ก่อน)

ก่อนเอาไปตีรวมกับไข่และเครื่องปรุงครับ ทอดเสร็จ พักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน แล้วเอาซอสมะเขือเทศในกระป๋องมาราด อร่อยเหาะ



ไข่เจียวลาบก็อร่อยครับ แนะนำเป็นลาบหมู ถ้ามีน้ำลาบก็ใส่ไปด้วยตอนตีไข่ จะหอมเครื่องครับ ราดซอสพริกก็กินดี หรือพริกน้ำปลายิ่งอร่อย



ไข่เจียวกากหมู ทำเหมือนกันครับ แต่เปลี่ยนเป็นกากหมู เวลากินจะกรอบ ๆ มัน ๆ ไม่ต้องราดซอสพริก ก็อร่อยเหาะครับ



ไข่เจียวใส่ผัก อันนี้เอาไปใส่รวมกับเมนูไข่เจียวอื่นได้นะครับ โดยผักที่แนะนำก็มี ใบตำลึง หอมแดงซอย หอมหัวใหญ่ซอย

ฟักทองหั่นลูกเต๋าเล็กก็อร่อยครับ มะเขือเทศหั่นชิ้น (แนะนำให้เอาไส้มะเขือออกครับ) ต้นหอม (อร่อยสุด ๆ) ผักชี

ใบโหระพา ใบกะเพรา (นี่ก็ใส่ได้นะครับ หรือจะเอาไปทอดแยกต่างหากเอามาโรยหน้า เปนไข่เจียวกะเพราะกรอบก็อร่อยครับ)

กระเทียมนี่ก็อร่อยครับ แต่ต้องสับหน่อย หรือใครชอบอะไรก็ใส่เลยครับ แต่ที่ผมทำกินจะมีประมาณข้างต้น



ไข่เจียวไส้กรอกอีสานครับ อันนี้แนะนำให้หาไส้กรอกร้านอร่อยที่ชอบครับ แต่แนะนำอีกนิดว่า ควรเป็น

ไส้กรอกหมูปนข้าวครับ และควรออกรสเปรี้ยวนิด ๆ จะอร่อยกว่าพวก (ลองมาหมดแล้วครับ หมูล้วนก็อร่อย แต่ปนข้าวอร่อยกว่า)



และที่โปรดปรานมากอีกเมนูคือ ไข่เจียววุ้นเส้น ผมแนะนำให้ใช้วุ้นเส้นอย่างดีนะครับ จะอร่อยมาก ไม่ค่อยแนะนำวุ้นเส้นสดครับ

เพราะตอนเอามาตีกับเอาไปทอด เส้นจะเละง่ายกว่า ผลที่ออกมาคือตัววุ้นเส้นจะนุ่ม ๆ กรอบ ๆ ครับ

เวลากัดเข้าไปนี่จะได้อีกฟิลหนิ่งของรสสัมผัส ลองดูครับ



อ้อ อีกเมนูครับ อร่อยมาก ผมทำบ่อยเมื่อก่อน คือไข่เจียวน้ำพริกมันกุ้ง  ถ้าใครมีน้ำพริกมันกุ้งนะครับลองให้ได้เลย

ไข่สักสองฟอง น้ำพริกมันกุ้งสักช้อนโต๊ะครับ (ไม่พูนมาก) ใส่ไปเลย ตี ๆ ๆ ปรุงเครื่องตามที่บอกครับ

ถ้ามีกากหมูใส่ไปด้วยจะอร่อยมาก ทอดให้พอกรอบ เอามาพักสะเด็ดน้ำมัน มีแคปหมูเป็นเครื่องเคียง หรือใครชอบผักสดก็ดี

ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ครับ ไข่เจียวหอมมันกุ้ง มีรสน้ำพริกหอม ๆ เครื่องเทศ เครื่องปรุง มีผักชีแก้เลี่ยน

สวรรค์ครับ




นอกเหนือจากนี้ที่ผมทำก็มี ไข่เจียวพิซซ่า (ใช้เครื่องพิซซ่าครับ แต่อย่าใส่ชีส เพราะจะไม่อร่อย) ไข่เจียวไส้กรอก ไข่เจียวปูอัด

เด็ด ๆ อีกอันคือไข่เจียวไส้อั่วครับ ทำเหมือนไข่เจียวแหนม แต่เอาไส้อั่วมายี แล้วก็สับ ๆ ๆ แทนครับ


๕๕๕๕



http://www.sookjai.com/index.php?topic=12743.0

ข้อความโดย: rain....
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 09:50:41 pm »

เทไข่ที่ตีเสร็จใหม่ๆ  ลงในกะทะที่ร้อนจัดชนิดควันขึ้นรอบกะทะ  แล้วหรี่ไฟลงทันที่ให้เป็นไฟกลางเกือบอ่อน  ถ้าชอบกรอบๆต้องใส่น้ำมันเยอะๆ  ใช้เวลาทอดนานสักหน่อย  ปล่อยทิ้งไว้จนกรอบ  ไข่จะฟูสวยกรอบนาน  น่าทานยิ่งขึ้น  ตอนจะเอาขึ้นจากกะทะให้เร่งไฟสักหน่อยให้กะทะร้อน  ตักไข่ขึ้นไว้ชอบกะทะให้น้ำมันออกจากไข่เจียว  แค่นี้...ก็.....มาทานข้าวกันเถอะจร้า :06:
ข้อความโดย: lek
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 06:48:51 pm »

บีบมะนาวลงไปติ๊ดนึงก็ฟู๊ฟูด้วยนะ :47:
ข้อความโดย: สายลมที่หวังดี
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 06:20:19 pm »

 :yoyo104: ไข่เจียวนี่แทบจะเป็นอาหารหลักต้องเลยค่ะ ชอบมาก
ขอบคุณนะค่ะ
ข้อความโดย: แก้วจ๋าหน้าร้อน
« เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2010, 11:51:46 pm »

 :30: ง่า หิวอีกแล้วครับ ที่บ้านวันนี้ไม่มีไข่ด้วยไม่งั้นทำทาน มีแต่มาม่า
ขอบคุณครับพี่หนุ่ม
ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2010, 09:49:30 pm »

*0* สุดยอดค๊าๆ ๆ ๆ ๆ เด่วจะลองมั่ง >w< :30: :30: :30:
ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2010, 09:06:32 pm »

ทอดไข่เจียวฟูนุ่มน่ากิน



ไข่เจียว เป็นอาหารจานด่วนที่ทำง่ายและรวดเร็ว ทำให้หลายบ้านมักมีเมนูไข่เจียวคู่โต๊ะกินข้าวเสมอ

แต่ใช่ว่าทุกคนจะทำไข่เจียวได้อร่อย วันนี้ ‘เดลินิวส์ออนไลน์’ จึงมีเคล็ดลับที่ใช้ทำอาหารธรรมดา ๆ อย่างไข่เจียว ให้ฟูนุ่มน่ากินยิ่งขึ้นอีก

เริ่มจาก ไข่ ต้องใช้ไข่ที่อุณหภูมิห้อง หากแช่ไว้ในตู้เย็นต้องนำออกมาวางทิ้งไว้ให้หายเย็นก่อน จะทำให้ทอดแล้วไม่กระด้าง จากนั้นตีไข่ให้ฟู ระหว่างตีควรใส่ซอสปรุงรส น้ำปลา หรือใบโหระพาเล็กน้อยเพิ่มความหอม

ใช้หม้อในการทอด โดยใส่น้ำมันพอประมาณ กะขนาดหม้อให้สมดุลกับปริมาณไข่ เพราะการทอดด้วยหม้อจะทำให้ไข่เจียวฟูกว่าใช้กระทะ

ที่สำคัญคือ ต้องทอดไข่ในขณะที่น้ำมันร้อน และต้องนำไข่ลงทอดทันทีเมื่อตีเสร็จ เพราะถ้าวางทิ้งไว้ไข่จะไม่ฟู

เพียงแค่นี้ ก็จะได้ไข่เจียวอร่อย ๆ ฟูนุ่มเป็นเมนูสุดพิเศษแล้ว.

.

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=424&contentId=105386

.



.