ช็อคโกแลตฮันนี่โทสต์ (Chocolate Honey Toast) ที่มา: พลพรรคนักปรุง 5 สิงหาคม 2553
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร
Honey Toast ขนมที่นิยมเสิร์ฟตามคาเฟ่ประเทศญี่ปุ่น เริ่มแพร่หลายในยุคดิสโก้ Honey Toast ทำไม่ยาก และสามารถดัดแปลงได้หลายอย่างตามใจชอบ พลเพิ่มรสชาติของช็อคโกแลตลงไปในน้ำผึ้ง ส่วนผลไม้และไอศกรีมก็สามารถใส่ได้ตามที่ใจชอบ หัวใจความอร่อยของ
Honey Toast ก็คือคุณภาพของขนมปัง อีกทั้งคุณภาพของเนยก็มีผลต่อรสชาติอย่างมากทีเดียว
ส่วนประกอบ | |
ขนมปัง | ½ แถว |
เนย | 100 กรัม |
วิปปิ้งครีม | 1 ถ้วย |
น้ำผึ้ง | 4 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วอัลมอนด์ | 3-4 ช้อนโต๊ะ |
ดาร์กช็อคโกแลต | 10 กรัม |
ผลไม้และไอศกรีม | ตกแต่ง |
วิธีทำ1.หั่นขนมปังปอนด์ให้เป็นก้อนใหญ่ๆ สูงประมาณ 5-6 นิ้ว ในการตัดขนมปัง สามารถทำได้ 2 วิธี วิธีแรกเป็นวิธีที่ง่าย เพียงแต่วางขนมปังในแนวตั้ง ใช้มีดหั่นขนมปังตามแนวตั้งลงไป แต่อย่าให้ขาด ให้สูงจากก้นขนมปังประมาณ 1 นิ้ว หั่นลงไปประมาณ 2 ครั้ง ทิ้งระยะเท่าๆ กัน หันขนมปัง ทำซ้ำ ให้ขนมปังถูกตัดเป็นตารางเมื่อมองจากด้านบน หั่นเนยเป็นก้อนเล็กๆ แทรกตามขนมปัง ตั้งเตาอบที่ 200 องศาเซลเซียส นำเข้าอบจนเนยละลาย และขนมปังกรอบเล็กน้อย
2.ส่วนวิธีที่สอง อาจจะยากขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ให้รสชาติของเนยที่สะใจกว่าวิธีแรก ใช้มีดเล่มเล็กคว้านเนื้อขนมปังจากขอบประมาณ 1 เซนติเมตร กะระยะของมีดให้ลงไปลึกที่สุด แต่ไม่ทะลุก้นขนมปัง จากนั้น ใช้มีดเจาะที่มุมด้านข้างมุมหนึ่งบริเวณสูงจากก้นขนมปังประมาณ 1 เซนติเมตร ให้ขนมปังขาวหลุดออกเป็นเป็นก้อนสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ (ถ้าไม่หลุด สามารถเจาะมุมด้านตรงข้ามเพิ่มเพื่อช่วยให้หลุดง่ายได้) หั่นก้อนขนมปังเป็นสี่เหลี่ยมเต๋าใหญ่ๆ ละลายเนยประมาณ 100 กรัมในกระทะ พอละลาย ก็เอาขนมปังที่หั่นเป็นก้อนเล็กๆ จุ่มลงในเนย (จุ่มด้านเดียวก็พอ) ทำซ้ำจนหมด วางบนถาดอบ ส่วนขอบและก้นของขนมปังซึ่งตอนนี้จะมีลักษณะเป็นเหมือนกล่องนั้น ให้เราทาเนยหนาๆ ทั่วๆ แล้วอบเหมือนวิธีแรก เมื่อขนมปังกรอบและสีสวยดีแล้ว ก็จัดเรียงกลับใส่กล่องขนมปัง
3. ละลายช็อคโกแลตในไมโครเวฟ ผสมกับน้ำผึ้ง ราดบนขนมปังที่อบจนกรอบนอกแต่ยังนุ่มใน
4. ตบแต่งด้วยไอศครีม ผมไม้ หรือถั่วตามต้องการ ..
:
:
: