ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
คนที่มีจิตใจอ่อนโยนส่วนใหญ่มัก คิดถึงสิ่งใดก่อนเสมอ  ( เลือกตอบแค่ ตัวเอง กับ คนอื่น ครับผม ):
คุณเชื่อในศรัทธาของความดีไหมครับ ( เลือกตอบแค่ เชื่อ กับ ไม่เชื่อ ครับผม):
คิดว่าความดีทำยากไหม( เลือกตอบแค่ ยาก กับ ไม่ยาก ครับผม):
ถ้าเราโกรธใคร ธรรมะจะเป็นหนทางผ่อนคลายความโกรธนั้นลงได้ใช่ไหม ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม ):
คุณเชื่อว่าทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดีใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆแนวธรรมะในจิตใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า แสงธรรมนำใจ:
การแสดงความชื่นชมยินดีในบุญหรือความดีที่ผู้อื่นทำ นิยมใช้คำว่า (อนุโมทนา) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ อนุโมทนา:
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆในโลกออนไลน์ใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
ท่านจะปฏิบัติตามกฏระเบียบข้อตกลงของเว็บใต้ร่มธรรมทุกประการหรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
ใต้ร่มธรรม เป็น แค่เว็บไซต์และจินตนาการทางจิต การทำดี สำคัญที่ใจเรา เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ พิมพ์คำว่า "เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ":
คุณพ่อคุณแม่เปรียบดั่งพระอรหันต์ในบ้าน พิมพ์คำว่า "คุณพ่อคุณแม่ฉันรักและเคารพท่านดุจพระอรหันต์":
บุคคลที่ไปหลายๆเว็บไซต์ โดยที่สวมบทบาทเป็นหลายๆคน โดยที่ไม่รู้ว่า แท้จริงใจเราต้องการอะไร เพื่อน หรือ ชัยชนะ:
กล่าวคำดังนี้  "ขอโทษนะ":
ในโลกออนไลน์หรือโลกแห่งจิต ไม่มีใครทำอะไรเราได้ นอกเสียไปจาก (คนพาล) หรือ (ใจของเราเอง):
เคยนวดฝ่าเท้าให้ คุณพ่อคุณแม่บ้างไหม ถ้ามีโอกาส เราควรทำหรือไม่ (ควรกระทำอย่างยิ่ง หรือ ไม่ควรทำ):
เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ใต้ร่มธรรมเองก็จะเป็นไปตามวัฐจักรนี้ ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น (เป็นจริง) หรือ (ไม่จริง):
ธรรมะคือ ธรรมชาติ พิมพ์คำว่า (ธรรมะชาติ) ครับ:
พิมพ์คำว่า (แสงธรรมนำทางธรรมะนำใจ) ครับ:
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ธันวาคม 26, 2010, 07:03:05 pm »

โอ้ยยย มีแต่ปลา แล้วก็น่าทานมาก; ))))))))))
 :42:
ข้อความโดย: แก้วจ๋าหน้าร้อน
« เมื่อ: ธันวาคม 03, 2010, 10:57:58 pm »

 :27: โห น่าทานมากครับพี่หนุ่ม ที่บ้านผมมีแต่ปลากระป๋องจะทำทานดีไหมนะตอนนี้ 55+
ขอบคุณครับพี่หนุ่ม^^ รักษาสุขภาพครับ
ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: ธันวาคม 03, 2010, 09:52:13 pm »

ชิมรสหลากอาหาร'เมนูปลา' อร่อยข้าวมันไก่ น้ำซุปหอม



เมื่อครั้งที่ผมได้ไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์แทนคุณพ่อที่จังหวัดอุทัยธานี ผมได้ไปทานอาหารหลายต่อหลายแห่งด้วยกัน สัปดาห์นี้ผมอยากจะชวนเพื่อน ๆ ที่มีเวลาว่างแวะไป จ.อุทัยธานี อีกสักครั้งนะครับ หลังจากที่สัปดาห์ที่แล้ว ไปเที่ยวถนนคนเดินกันที่นี่ยังมีร้านอาหารที่สุดยอดอยู่อีก 2 ร้าน ซึ่งผมกำลังจะพูดถึงครับ
   
ร้านแรกเป็นร้านเล็ก ๆ ชื่อว่า ร้านครัวคุ้งสำเภา ก่อนที่ผมจะพูดถึงอาหาร ผมต้องเรียนให้เพื่อน ๆ ทราบว่าก่อนที่จะไปร้านนี้ให้โทรฯ ไปถามเขาว่ามีปลาไหม เพราะเขามีปลาเท่าไหร่จะขายเท่านั้น เขาจะไม่ทำอะไรเตรียมไว้ คือสั่งเดี๋ยว นั้นทำเดี๋ยวนั้น วันนั้นได้ปลามา 30 กิโลกรัมก็จะขาย 30 กิโลกรัมแค่นั้น แล้วถ้าถามว่า เมื่อปลาหมดจะไปเอาจากที่ไหน เขาบอกว่า ก็ปิดร้านไงครับ

เมื่อไปถึง เขาเอาทอดมันปลากราย มาให้พวกเราทานก่อน รสชาติอร่อยมากครับ เพราะเมื่อเคี้ยวทอดมันแล้วเหมือนกระเด้งอยู่ในปาก รสชาติก็พอดีครับ ไม่จืดหรือจัดจ้านจนเกินไป ส่วนน้ำจิ้มเป็นน้ำอาจาด ที่ทำเหมือนของไทยโบราณ คือ ไม่ทำให้เหนียว ไม่ใส่น้ำส้มสายชูและน้ำตาลมากเกินไป ที่ร้านนี้เป็นน้ำจิ้มใส ๆ ใช้ได้เลยครับ และอร่อยมากด้วย
   
จากนั้นเขาเอา ฉู่ฉี่แห้งปลาเนื้ออ่อน มาให้ทานต่อครับ โดยการนำเอาปลาเนื้ออ่อนมาทอดก่อน เสร็จแล้วค่อยเอาเครื่องแกงฉู่ฉี่มาราด ครับ จากนั้นไม่นานเขาก็ทำมาอีกจานหนึ่งเป็น ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อนครับ คือ ใช้ปลาเนื้ออ่อนสด ๆ แล้วเอาไปต้มในเครื่องแกงที่เป็นฉู่ฉี่ ผมอยากบอกว่าอร่อยครับ โดยส่วนตัวของผมคิดว่าอร่อยกว่าฉู่ฉี่แห้งปลาเนื้ออ่อนด้วยซ้ำไป
   
ต่อมามี ต้มส้มปลาแรด ที่นี่จะใช้ปลาแรดที่มีน้ำหนักตัวละ 2-3 กิโลกรัม ถือว่าตัวใหญ่มากครับ รสชาติใช้ได้ครับ ยังมี ปลาค้าวทอดน้ำปลา   มาให้พวกเรากินอีกด้วยครับ กรอบอร่อย รสชาติกำลังดีครับ ไม่เค็มจนเกินไป
   
ถ้าเพื่อน ๆ สังเกตเมนูอาหารให้ดี จะเห็นว่า เมนูของที่นี่จะเป็นอาหารจำพวกปลาเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยปลาของที่ร้านนี้จะไม่เหม็นคาวเลยสักนิดเดียวนะครับ แสดงว่าเป็นปลาที่สด ส่วนบรรยากาศก็ดีนะครับเย็นสบาย นั่งเพลิน ๆ
   
ไม่นานนักมี ปลาแรดนึ่งมะนาว มาเสิร์ฟต่อครับ อร่อยครับ นึ่งได้กำลังดี เนื้อปลายังหวานอยู่เลย พูดไปแล้วก็อยากจะกลับไปกินที่นั่นอีก แต่ผมก็ไม่รู้จะมีเวลากลับไปกินอีกเมื่อไหร่ พูดให้น้ำลายไหลเฉย ๆ แต่ว่าถ้าเพื่อน ๆ จะไปที่นั่น อย่าลืมโทรฯ ไปถามก่อนก็จะเป็นการดีนะครับ จะได้ทราบว่าวันนั้นเขามีปลาอะไรบ้าง จะได้ไม่ไปเสียเที่ยวครับ
   
ส่วนร้านที่สองอยู่ในตัวเมืองเพราะร้านแรกครัวคุ้งสำเภาอยู่นอกเมือง เป็นร้านข้าวมันไก่ ครับ ชื่อว่า ข้าวมันไก่เฮียสุน ความจริงแล้วเฮียสุน ทำมานานแล้ว โดย ข้าวมันไก่ของที่นี่อร่อยครับ หนังกรอบ เนื้อก็นุ่ม เมื่อมาถึงเฮียเจ้าของร้านสับหนังกับเนื้อมาให้พวกเราจานหนึ่ง มีข้าวใส่ถ้วยมาให้ จากนั้นก็เสิร์ฟน้ำจิ้มก็ใส่ถ้วยมาให้ต่างหาก ส่วนพริกเป็นเม็ด ขิง กับพริกที่สับแล้ว ก็เอามาให้ใส่อีกจานหนึ่งมา เผื่อจะเอามาใส่น้ำจิ้มของข้าวมันไก่ของตัวเองเพิ่มเติม
   
แต่ที่ตกใจ คือ เวลาเขาเอามาเสิร์ฟผมคิดว่าผมได้กินข้าวมันไก่ เนื้อไก่ ข้าวและน้ำจิ้ม และน้ำแกง แต่ที่ไหนได้ ไปกินที่นั่นจะมีน้ำซุปให้ครับ แต่น้ำซุปที่ร้านนี้เอาไปต้มทำให้หอมแล้วสไลด์มะระบาง ๆ ลวกลงไปในน้ำซุปแล้วตัก น้ำซุปกับมะระ เสิร์ฟโรยด้วยพริกไทยด้านบน ทำให้เมื่อตักน้ำซุปเข้าปากแล้วรู้สึกหอมและชื่นใจมากครับ
   
อีกอย่างหนึ่งที่ประหลาดใจ คือ ที่ร้านจะเอาเครื่องในไก่ที่ไม่ได้ต้มมาผัดกับพริกและใส่น้ำมันหอย ผมชิมแล้วอร่อยมากครับ มีทั้ง ตับ หัวใจ กึ๋น กินกับข้าวร้อน ๆ อร่อยอย่าบอกใครเลยครับ ระหว่างที่นั่งทานข้าวมันไก่อยู่นั้น ร้านเฮียเม้ง ยังส่ง เป็ดย่าง มาให้เรากินอีกด้วยนะครับ
   
ลักษณะของร้านนี้เป็นแบบสบาย ๆ ครับ มี 2 คูหา ถ้าผมปลดเกษียณผมอยากกลับไปอยู่ที่เมืองอุทัยธานีแห่งนี้เพราะเป็นเมืองที่ สงบวิถีชีวิตสบายง่าย ๆ อาหารอร่อย ผู้คนไม่อวดรวย อวดมี และรักท้องถิ่นของเขากันอย่างเข้มแข็ง
   
เพราะฉะนั้นถ้าเพื่อน ๆ มีโอกาสไปเมืองอุทัยธานี ไปเถอะครับ 2 ร้านที่ผมเล่าให้ฟังนี้ ส่วนผมถ้ามีโอกาสจะกลับไปอีกแล้วผมจะเขียนมาเล่าให้ฟังใหม่ ที่นี่ทำให้ผมอยากเป็นคนไทยและรักประเทศไทย รวมทั้ง เข้าใจถึงวิถีชีวิตของคนไทยแท้ ๆ เลยครับ.

หมึกแดง

www.mcdangguide.com

----------------------------------------------

เข้าครัวกับหมึกแดง

สลัดปลาซันมะย่างกับมะเขือเทศแดดเดียว

เครื่องปรุง
-น้ำมันมะกอก    3    ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาวเหลือง    2    ช้อนโต๊ะ
-ใบไทม์สดสับ    1    ช้อนโต๊ะ
-เมล็ดเฟนเนลคั่ว    1    ช้อนโต๊ะ
-พริกขี้หนูแห้งสับละเอียด    1    ช้อนชา
-มะเขือเทศแดดเดียวแช่ในน้ำมันซอยเป็นเส้น    6    ชิ้น   
-น้ำส้มเชอร์รี่    1    ช้อนโต๊ะ
-เกลือ    1    ช้อนชา
-พริกไทยดำบดสด    พอประมาณ   
-ปลาซันมะเลาะเอากระดูกออก    300    กรัม
-ผักสลัด(มีผักร็อกเก็ตผสมด้วย)    45    กรัม

วิธีทำ       
1.  เปิดกระทะย่างให้ร้อน               
2. ในชามผสม ใส่น้ำมันมะกอก น้ำมะนาว ใบไทม์สดสับ เมล็ดเฟนเนลคั่ว พริกขี้หนูแห้งสับละเอียด น้ำส้มเชอร์รี่ เกลือ พริกไทยดำบดสด ผสมให้เข้ากัน พักไว้           
3. แบ่งส่วนผสมน้ำสลัดที่ได้มาครึ่งหนึ่ง ใช้พู่กันจุ่มลงไปแล้วทาไปบนเนื้อปลาให้ทั่ว (หรือจะนำไปหมักเลยก็ได้)

4. นำปลาที่หมักแล้วไปย่างให้สุกทั้งสองด้าน       
5. จัดผักสลัดลงในจาน แล้ววางมะเขือเทศแดดเดียวซอยเป็นเส้นลงรอบ ๆ ผักสลัด วางปลาย่างที่สุกแล้วลงบนผักสลัด แล้วราดด้วยน้ำสลัดที่เหลือ เสิร์ฟทันที           

ความรู้คู่ครัว

-เมล็ดเฟนเนลคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร   
   
เมล็ดเฟนเนลหรือยี่หร่าฝรั่ง มีลักษณะคล้ายข้าวเปลือกที่มีกลิ่นหอม ประโยชน์นิยมนำเมล็ดมาเป็นส่วนประกอบในการทำไส้กรอกอิตาเลียนเพื่อเพิ่มความ หอม.

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=486&contentId=107596