ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
คุณเชื่อในศรัทธาของความดีไหมครับ ( เลือกตอบแค่ เชื่อ กับ ไม่เชื่อ ครับผม):
คิดว่าความดีทำยากไหม( เลือกตอบแค่ ยาก กับ ไม่ยาก ครับผม):
ถ้าเราโกรธใคร ธรรมะจะเป็นหนทางผ่อนคลายความโกรธนั้นลงได้ใช่ไหม ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม ):
ชีวิตบางครั้งก็เหมือนเหรียญสองด้านใช่หรือไม่ครับบางครั้งก็หัวบางครั้งก็ก้อย( เลือกตอบแค่ ใช่ กับไม่ใช่ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ความดีนำทาง:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ใต้ร่มธรรม:
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆในโลกออนไลน์ใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
โดยปกติชน นิ้วมือของคนเรา มีกี่นิ้ว (ตอบเป็นภาษาไทยครับ):
คุณพ่อคุณแม่เปรียบดั่งพระอรหันต์ในบ้าน พิมพ์คำว่า "คุณพ่อคุณแม่ฉันรักและเคารพท่านดุจพระอรหันต์":
บุคคลที่ไปหลายๆเว็บไซต์ โดยที่สวมบทบาทเป็นหลายๆคน โดยที่ไม่รู้ว่า แท้จริงใจเราต้องการอะไร เพื่อน หรือ ชัยชนะ:
กล่าวคำดังนี้  "ขอโทษนะ":
กล่าวคำดังนี้  "ขออโหสิกรรม":
ในโลกออนไลน์หรือโลกแห่งจิต ไม่มีใครทำอะไรเราได้ นอกเสียไปจาก (คนพาล) หรือ (ใจของเราเอง):
เคยนวดฝ่าเท้าให้ คุณพ่อคุณแม่บ้างไหม ถ้ามีโอกาส เราควรทำหรือไม่ (ควรกระทำอย่างยิ่ง หรือ ไม่ควรทำ):
เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ใต้ร่มธรรมเองก็จะเป็นไปตามวัฐจักรนี้ ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น (เป็นจริง) หรือ (ไม่จริง):
รู้สึกระอายใจไหมที่เราทำร้ายคนอื่นด้วยวาจาหรือสำนวนที่ไม่สุภาพ โดยที่คนคนนั้นเค้าเคยเป็นผู้มีพระคุณต่อเรามา (ไม่ละอายใจ)หรือ(ละอายใจ):
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):
ขนทรายเข้าวัดคือ พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ทำบุญทำกุศลโดยวิธีนำหรือหาประโยชน์เพื่อส่วนรวมมิได้ทำเพื่อตนเอง):
ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้น พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (It is never too late to mend):
ผู้ที่ไม่เคยรับรู้รสของความขมขื่น จะไม่รู้ว่าความหวานชื่นคืออะไร พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (He who has never tasted bitterness does not know what is sweet):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: แก้วจ๋าหน้าร้อน
« เมื่อ: ธันวาคม 26, 2010, 08:54:36 pm »

 :30: ง่า พี่หนุ่ม หิวๆ พี่หนุ่มเล่นเอามาครบชุดเลย วันนี้ผมทานข้าวเหนียวส้มตำ ไม่อิ่มเลย 55+
ขอบคุณครับพี่หนุ่ม ^^
ข้อความโดย: ดอกโศก
« เมื่อ: ธันวาคม 25, 2010, 08:38:59 pm »

โหยยย.....หิว

ทรมานกิเลสจริงๆ..
 :14:
ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: ธันวาคม 25, 2010, 07:06:10 pm »


จานเด็ด4ภาค หลากรสปีใหม่



ใกล้ถึงวันสิ้นปีเก่า ย้อนไปดูเมนูจานเด็ดในรอบปีที่ผ่านมา เปิดร้านอาหารแนะนำจานเด็ด เป็นตัวแทนของแต่ ละภาค ได้ดังนี้

ทาง ภาคเหนือขอแนะ นำ แกงหน่อและน้ำพริกน้ำหน่อ อาหารพื้นเมืองของเมืองน่าน สูตรของนางกมลรัตน์ จอมเมือง หรือพี่แจ๋ว เจ้าของร้านขายอาหารพื้นเมือง ตลาดราชพัสดุ เทศบาลเมืองน่าน

แกงหน่อหรือแกงหน่อไม้สด แกงพื้นเมืองรสชาติเข้มข้น เครื่องปรุงมีไม่มาก หน่อไม้สด ใบหญ้านาง ตะไคร้ ผักพื้นบ้านท้องถิ่นที่หาได้ง่าย

เอา หน่อไม้สดมาแกะเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด หั่นบางๆ ต้มสุก จากนั้นเอาตะไคร้ 2 หัว ทุบพอแหลกใส่ลงหม้อ ตามด้วยปลาร้า ใบหญ้านางฉีกใส่ลงไป ต้มอีกสักพักจนส่งกลิ่นหอมหวน ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย ยกขึ้นจากเตาได้

กินกับข้าวเหนียวนึ่ง และผักเครื่องเคียง อร่อยเกินบรรยาย

ลงมาที่ภาคกลางเยื้องไปตะวันออกที่เมืองระยอง มีไก่บ้านต้มระกำ ที่ร้าน "วัน...วานนี้"

ระกำถือเป็นพืชประจำถิ่นแถบภาคตะวันออก ร้านวัน...วานนี้ นำมาเป็นส่วนผสมของเมนู ไก่บ้านต้มระกำ

เริ่มจากคัดระกำเนื้อหนาและเปรี้ยวจัด เฉือนเอาแต่เนื้อ

ตั้ง น้ำจนร้อนใส่ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อน ข่าหั่นแว่น พร้อมเนื้อไก่ เติมเกลือเล็กน้อย ปิดฝาหม้อรอจนน้ำเดือดใส่ระกำลงไป ปิดฝาให้เดือดอีกรอบ ฉีกใบมะกรูดปิดท้ายปิดเตาไฟ ตักใส่ถ้วยที่ทุบพริกขี้หนูรอไว้ บีบมะนาวลงไปอีกนิด โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง

ร้านเดินทางสะดวก ใช้เส้นทางสายล่าง (ถนนราษฎร์บำรุง) หรือถ้ามาจากสุขุมวิท ตรงข้ามห้างแหลมทองระยอง เลี้ยวเข้าวัดเนินพระ ซอยราษฎร์บำรุง 10 ผ่านวัดเนินพระเลี้ยวขวามือ ตรงไปจะเห็นป้ายร้านชัดเจน

ไปทางภาคอีสาน ร่วมแสดงความยินดีกับจังหวัดน้องใหม่ "บึงกาฬ"

ชาว บ้าน 8 อำเภอของจังหวัดใหม่นี้ ชีวิตประจำวันมีความเกี่ยวข้องกับสายน้ำโขง อาหารจานหลักหนีไม่พ้นปลาน้ำโขง เมนูชูโรงจากฝีมือแม่บ้านชาวบึงกาฬหม้อนี้คือ "ต้มแซบปลาคัง"

ปลา สับเป็นชิ้นพอคำ ตั้งน้ำให้เดือดเติมเกลือเล็กน้อย ข่าแก่ ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี ใส่ลงหม้อก่อน ตามด้วยน้ำมะขามเปียก หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นยาว หอมหัวใหญ่หั่น หอมหัวแดงทุบหยาบๆ ปรุงรสให้ออกเปรี้ยวนำ

ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างแล้ว ปิดท้ายด้วยปลาคังสับลงต้มจนสุก แล้วค่อยใส่ใบแมงลัก ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และพริกสดลงไป

มีโอกาสไปบึงกาฬ อย่าลืมเลือกเมนูนี้มาลิ้มลอง

ปิดท้ายกันด้วยอาหารประจำถิ่นใต้แกงไต ปลา ไม่ใช่ไตปลาธรรมดา แต่เป็นแกงไตปลา ทรงเครื่อง สูตรเด็ดจาก "ร้านเจ๊นีย์" เมืองพัทลุง

แกง ไตปลาทรงเครื่อง ทางร้านจะใช้ไตปลาปลาช่อนหรือปลากระบอกเท่านั้น ส่วนเนื้อปลา ใช้นำปลาซาบะ ย่างด้วยไฟอ่อนๆ จนสุกหอม แกะเนื้อปลาเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ เอาหมูเนื้อแดง กุ้งสด พริกไทย มาบดรวมกัน เสร็จแล้วใส่ภาชนะเตรียมไว้

ต้มน้ำใส่ไตปลาลงไปรอจนน้ำเดือด ใส่เครื่องแกงส้ม เติมน้ำตาลพอประมาณ ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เนื้อหมู-กุ้งบด เนื้อปลาย่าง รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูด แล้วยกลง เสิร์ฟพร้อมผักสด สะตอ ลูกเนียง ลูกเหรียง ยอดมะม่วงหิมพานต์ ฝักกระถิน

ปีใหม่ใครล่องใต้ ผ่านไปพัทลุง ไปอิ่มอร่อยกันได้

http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROamIyd3dNakkxTVRJMU13PT0=&sectionid=TURNd013PT0=&day=TWpBeE1DMHhNaTB5TlE9PQ==

.

ที่มา ข่าวสด

.