ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
ระหว่างความดีกับความไม่ดี เราจะเลือกทำสิ่งใดจึงจะสามารถบรรลุธรรมได้จริง ( เลือกตอบแค่ ความดี กับ ความไม่ดี ครับผม):
กัน-ละ-ยา-นะ-มิด เขียนเป็นภาษาไทยที่ถูกต้องว่าอย่างไรครับ:
ถ้าเราโกรธใคร ธรรมะจะเป็นหนทางผ่อนคลายความโกรธนั้นลงได้ใช่ไหม ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม ):
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆแนวธรรมะในจิตใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ความดีนำทาง:
การแสดงความชื่นชมยินดีในบุญหรือความดีที่ผู้อื่นทำ นิยมใช้คำว่า (อนุโมทนา) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ อนุโมทนา:
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆในโลกออนไลน์ใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
ท่านจะปฏิบัติตามกฏระเบียบข้อตกลงของเว็บใต้ร่มธรรมทุกประการหรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
ใต้ร่มธรรม เป็น แค่เว็บไซต์และจินตนาการทางจิต การทำดี สำคัญที่ใจเรา เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ พิมพ์คำว่า "เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ":
คุณพ่อคุณแม่เปรียบดั่งพระอรหันต์ในบ้าน พิมพ์คำว่า "คุณพ่อคุณแม่ฉันรักและเคารพท่านดุจพระอรหันต์":
ระหว่าง (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะผู้อื่น) กับ (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะตัวเอง)  ท่านจะเลือกเป็น:
กล่าวคำดังนี้  "ขออโหสิกรรม":
ในโลกออนไลน์หรือโลกแห่งจิต ไม่มีใครทำอะไรเราได้ นอกเสียไปจาก (คนพาล) หรือ (ใจของเราเอง):
เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ใต้ร่มธรรมเองก็จะเป็นไปตามวัฐจักรนี้ ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น (เป็นจริง) หรือ (ไม่จริง):
พิมพ์คำว่า (แสงธรรมนำทางธรรมะนำใจ) ครับ:
รู้สึกระอายใจไหมที่เราทำร้ายคนอื่นด้วยวาจาหรือสำนวนที่ไม่สุภาพ โดยที่คนคนนั้นเค้าเคยเป็นผู้มีพระคุณต่อเรามา (ไม่ละอายใจ)หรือ(ละอายใจ):
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):
ขนทรายเข้าวัดคือ พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ทำบุญทำกุศลโดยวิธีนำหรือหาประโยชน์เพื่อส่วนรวมมิได้ทำเพื่อตนเอง):
ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ผู้ที่ทำตนให้เล็กที่สุด ผู้ที่เล็กที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ใหญ่ที่สุด ผู้ที่มีเกียรติคือผู้ที่ให้เกียรติผู้อื่น ฉะนั้นสมาชิกใต้ร่มธรรมควรให้เกียรติกันและกัน พิมพ์คำว่า (ฉันจะให้เกียรติสมาชิกทุกๆท่านในใต้ร่มธรรมเสมอด้วยวาจาสุภาพอ่อนน้อม):
ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้น พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (It is never too late to mend):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: แก้วจ๋าหน้าร้อน
« เมื่อ: มกราคม 01, 2011, 10:18:55 am »

ขอบคุณครับพี่หนุ่ม ^^
ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: ธันวาคม 31, 2010, 09:35:01 am »

ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: ธันวาคม 31, 2010, 09:29:31 am »

รวมมิตร 'หมึกแดงไกด์' สุดยอดร้านอร่อยปี 2553


ปีหนึ่งผ่านไปอย่างรวดเร็วเลยนะครับ เผลอแป๊บเดียวก็สิ้นปีแล้ว วันนี้ขออนุญาตสวัสดีปีใหม่ทุกท่านล่วงหน้าเลยแล้วกันครับ

ส่งท้ายปีวันนี้ ผมจะขอพูดถึงร้านอาหารที่ผมชอบมากประจำปีนี้ที่ผมได้ไปชิมมา ลำบากใจมากครับ เพราะมีร้านอาหารที่ผมชอบอยู่หลายร้าน โดยผมได้เลือกมา 4 ร้าน มีอยู่ร้านเดียวที่อยู่ต่างจังหวัด ส่วนที่เหลืออยู่ในกรุงเทพฯ ครับ

เริ่มจากร้านที่ติดดินก่อนไปจนร้านสุดท้ายซึ่งเป็นร้านที่หรูที่สุดนะครับ ร้านแรกที่ติดดินที่สุดและเป็นร้านที่ผมชอบมากเป็นร้านข้าวแกงอยู่ที่ จันทบุรีครับ ปีนี้ผมไปจันทบุรีบ่อยมากเลยครับเพราะคุณพ่อมีกิจกรรมที่นั่นบ่อย ไปทีไรก็ต้องไปหาอะไรกินทุกที

เมื่อไปที่จังหวัดจันทบุรี เจ๊จินตนาซึ่งเป็นคนสนิทของผมก็มักจะพาไปกินอาหารตอนเช้า บางทีก็เอามาให้ผมกินและบางทีผมก็บอกเธอว่า ผมเคยกินอาหารร้านนี้แล้วและผมอยากไปอีกก็คือ ร้านข้าวแกงแสนตุ้งครับ ร้านจะอยู่หน้าวัดใหม่ จังหวัดจันทบุรี

ร้านนี้มีอาหารอร่อยหลายอย่างครับ แต่ที่ผมชอบทาน คือ อาหารป่าของที่นี่อร่อยมาก ผมไปกินทีไรเหงื่อออกทุกทีเลยครับ มีทั้ง นกผัดเผ็ด กบผัดเผ็ด ซี่โครงหมูผัดเผ็ด ของจืด ๆ ก็มีนะครับ ไม่ว่าจะเป็น ปลาอินทรีทอดน้ำปลา กุ้งหวาน และ หมูทอดกรอบ ยังมีเลยครับ ขนาดเลขาของคุณพ่อไปที่เมืองจันทบุรีทีไรยังซื้ออาหารที่ร้านนี้มาฝากผมเลย ครับ เพราะฉะนั้น อย่าลืมไปกินนะครับ

ร้านต่อมา อยู่ทางเข้าเมืองทองธานีครับ ชื่อ ร้านขาหมูเมืองทอง โดยส่วนตัวผมไม่รู้จักร้านนี้ครับ จนคุณพ่อชวนผมให้ไปทานด้วยกันที่นั่น ผมจึงรู้จักร้านนี้ โดยมากแล้วผมจะไปกินที่อื่นและต้องไปกินไกล ๆ ครับ จึงทำให้ไม่ได้มาลองชิมที่ร้านนี้

ที่นี่มี ขาหมู โดยเฉพาะคากิอร่อยมากครับ และยังมีกวยจั๊บโบราณ ที่เส้นกวยจั๊บข้นมากครับ เครื่องของกวยจั๊บที่ผมชอบจะเป็นลิ้นหมู แต่ที่นี่ไม่มี เขาบอกว่าคนไม่นิยม น่าเสียดายครับ แต่มีอีกอย่างหนึ่งที่อร่อย คือ ซี่โครงหมูหน่อไม้จีนและเห็ดหอม เขาเอาไปตุ๋น รสชาติดีครับ อย่างไรก็ตามอย่าลืมลองไปกินกันนะครับ

ถัดมาเป็นร้านอาหารจีนและฮ่องกง ชื่อว่า ร้านคิง พาเลซ คอนจี แอนด์ นูเดิลบาร์ ที่ผมเพิ่งไปกินมาไม่นาน พอได้ไปกินก็ติดใจเลยไปกินอีกหลายครั้งเลยครับ พาคุณพ่อไปกินด้วย เพราะว่าที่ร้านนี้ คือ ร้านอาหารฮ่องกงร้านแรกนอกจากร้านคอฟฟี่ช็อปที่โรงแรมแลนด์มาร์คแล้ว ที่มี บะหมี่หมูกรอบ มีอะไรต่าง ๆ ที่คนฮ่องกงเขากินกัน

สิ่งที่ควรกินเมื่อมาที่ร้านนี้ คือ หมูสามชั้น เขาเรียกว่า หมูกรอบแบบฮ่องกง ยังมี หมูแดงฮ่องกง และ ห่านย่าง ด้วยนะครับ และที่ขาดไม่ได้ คือ ผัดซีอิ๊วเส้นใหญ่ แต่ที่ผมกินต้องเป็นผัดซีอิ๊วเนื้อนะครับ ที่นี่เขาอร่อย จริง ๆ ครับ แล้วที่ร้านยังมี ก๋วยเตี๋ยวหลอดปาท่องโก๋ไส้กุ้ง ด้วยนะครับ แต่ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นัก

แต่ที่ผมชอบเป็นโจ๊ก โดยเฉพาะ โจ๊กไข่เยี่ยวม้ากับตับ เพราะเขาลวกตับได้หวานและไม่แข็งครับ อีกแบบที่ผมชอบไม่แพ้กัน คือ โจ๊กเนื้อ และถ้าเป็นเนื้อตุ๋นและเอ็นตุ๋นก็ยิ่งดีมากเลยครับ

ที่ร้านนี้ยังมีเกี๊ยวน้ำด้วยนะครับ รสชาติกลมกล่อมครับ นอกจากนั้นก็มีอีกหลายอย่างที่ผมยังไม่ได้กิน เดี๋ยวไปคราวหน้าผมจะไปกินให้ครบเลยครับ

สำหรับร้านสุดท้ายที่ผมจะพูดถึงอยู่ที่โรงแรมแลนด์มาร์คชั้น 31 ครับ ชื่อว่า ร้านริบรูม แอนด์ บาร์ เขาเพิ่งฉลองร้านครบรอบ 4 ปีไปเมื่อเร็ว ๆ นี้เองครับ ที่นี่สเต๊กอร่อยมากครับ ผมจำได้ว่าอาหารที่เสิร์ฟให้ผมกินในวันนั้นเป็น สเต๊กมัตสึซากะบนโพเลนต้า โพเลนต้า คือ แป้งที่ทำจากข้าวครับ อร่อยมากเลยครับ ส่วนเนื้อของเค้าก็อร่อยครับ นุ่ม ทำออกมาใช้ได้เลยครับ แต่อาหารที่นี่ราคาค่อนข้างสูง นาน ๆ ไปทีก็แล้วกันนะครับ

อย่างไรก็ตาม ขอให้เพื่อน ๆ และผู้อ่านทุกท่านมีความสุข ความเจริญในปีใหม่นี้นะครับ คิดอะไรสมความปรารถนายิ่งกว่าปีที่ผ่านมาครับ.

*********************
เข้าครัวกับหมึกแดง

ข้าวหมกพีราฟมะเขือเทศกับกุ้งคาจัน

เครื่องปรุงข้าวหมกพีราฟมะเขือเทศ

- น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแดงสับ 2 เม็ด
- หญ้าฝรั่นแช่น้ำพอประมาณ
- มะเขือเทศสับ 200 กรัม
- ข้าวสารหอมมะลิ 250 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
- น้ำซุปไก่ 500 มิลลิลิตร

วิธีทำ

1. นำกระทะตั้งเตาให้ร้อน
2.ใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่หอมแดงสับ กระเทียมสับ พริกขี้หนูผัดพอหอม
3.ใส่หญ้าฝรั่น มะเขือเทศสับ ผัดให้เข้ากัน
4.ใส่ข้าวสารลงไปผัดพอเป็นตากบ ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย
5.เทส่วนผสมที่ผัดไว้ลงในหม้อหุงข้าว แล้วใส่น้ำซุปไก่ลงไปคนให้เข้ากัน กดหุงเร่งด่วน จนกระทั่งข้าวสุกหอม
6. ตักข้าวใส่พิมพ์กดลงบนจาน แล้ววางกุ้งคาจันย่างบนข้าว

เครื่องปรุงกุ้งคาจัน

- กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง (กุ้งตัวใหญ่ 3 ตัว) 200 กรัม
- เนย 150 มิลลิลิตร
- ผงคาจัน 100 กรัม

วิธีทำ

1. เปิดกระทะย่างของให้ร้อน
2.นำกุ้งมาชุบเนยให้ทั่ว แล้วนำมานาบคลุกกับผงคาจัน
3. นำกุ้งลงไปย่างในกระทะ ย่างให้สุก
4.ยกออกจากเตาใช้เสิร์ฟกับข้าวหมก พีราฟมะเขือเทศ

ความรู้คู่ครัว

- หญ้าฝรั่นคืออะไร และนิยมนำไปทำอะไรได้บ้าง?

หญ้าฝรั่น คือ เกสรดอกไม้ชนิดหนึ่ง มีสีส้มแดง นิยมมากในแถบเมดิเตอร์เรเนียน เช่น สเปน โมร็อกโก กรีซ อิตาลี นิยมใช้เป็นสีผสมอาหาร เช่น ข้าวหมกไก่ เป็นต้น.


หมึกแดง
หมึกแดงไกด์ เวบไซต์ที่รวบรวมสูตรอาหาร ไทยและเทศ ที่เขียนโดยเชฟหมึกแดง รวมถึงบทความต่าง



Daily News Online > หน้าวาไรตี้ > รวมมิตร 'หมึกแดงไกด์' สุดยอดร้านอร่อยปี 2553



http://www.dailynews.co.th/newstartp...ntentId=112868